ข่าวเด่น ประเด็นร้อน


                          กทม. หาแนวทางแก้ปัญหาคนเร่ร่อนสนามหลวง เตรียมจัดเสวนาดึงทุกภาคส่วนร่วมบูรณาการแก้ปัญหา พร้อมนมัสการพระพยอมร่วมเสนอแนวทางแก้ไข และจัดตั้งกองทุนหารายได้ช่วยคนเร่ร่อน ตั้งเป้าประเดิมกองทุน 10 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าพัฒนาถนนคนเดินริมคลองหลอด หวังแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน คาดจัดเสวนาได้ภายในสองสัปดาห์นี้

                          ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลัง การประชุมแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนในพื้นที่สนามหลวง ว่า กรุงเทพมหานครเตรียมจัดการเสวนาแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนสนามหลวงภายในสองสัปดาห์ โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้แทนมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย และนมัสการพระพิศาลธรรมพาที (พยอม กัลยาโณ) ซึ่งมีแนวคิด ในการให้ความช่วยเหลือผู้ไร้บ้าน มาร่วมในการเสวนาแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย ซึ่งจากการหารือในเบื้องต้นกับพระพยอมได้เปิดเผยว่า ทางมูลนิธิสวนแก้วมีสาขา จำนวน 9 แห่งทั่วประเทศ ประกอบด้วย จ.นนทบุรี จ.ปราจีนบุรี จ.จันทบุรี จ.ระยอง จ.ตาก จ.กาญจนบุรี จ.บุรีรัมย์ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.พระนครศรีอยุธยา รวมพื้นที่ 1,669 ไร่ สามารถรองรับคนเร่ร่อนที่ต้องการเปิดโอกาสในการพัฒนา คุณภาพชีวิตให้แก่ตนเองได้กว่า 2,000 คน พร้อมกันนี้ กรุงเทพมหานครจะจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือคนเร่ร่อน โดยตั้งเป้าหาทุนประเดิม ให้ได้ 10 ล้านบาท ภายในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นเงินทุนในการแก้ไขปัญหาคนเร่ร่อนอย่างยั่งยืน

                          ทั้งนี้ ในเบื้องต้นกรุงเทพมหานครจะทำการพัฒนาพื้นที่บริเวณอาคารประปาแม้นศรี ให้เป็นที่พักชั่วคราวแก่คนเร่ร่อน โดยสร้างเป็นที่พักพิงแบบครบวงจร รองรับคนเร่ร่อนได้ประมาณ 100 คน พร้อมทั้งจัดหาเกสท์เฮ้าส์ราคาถูกให้คนเร่ร่อนที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอ รวมทั้งผู้เดินทางมาหางานจากต่างจังหวัดที่ต้องการหาที่พักราคาย่อมเยาว์ เข้าพักอาศัยในย่านถนนข้าวสารและบริเวณหลัง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งที่พักดังกล่าวมีราคาตั้งแต่ 60–300 บาท และจัดสร้างห้องอาบน้ำและสุขาสาธารณะให้บริการคนเร่ร่อนที่พักอาศัย ไม่เป็นหลักแหล่ง เพื่อแก้ไขปัญหาการขับถ่ายในที่สาธารณะด้วย ในส่วนของการจัดหาที่ทำกิน กรุงเทพมหานครเตรียมพัฒนาพื้นที่ ริมคลองหลอดให้เป็นถนนคนเดินเต็มรูปแบบที่มีความสวยงาม และเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งจะเดินหน้าทำความเข้าใจกับผู้ค้าในพื้นที่ต่อไป


------------------ (กรรณิการ์...กปส. รายงาน)

แหล่งที่มาข้อมูล : http://www.prbangkok.com/2009-10-14-04-34-29/20456-กทม-เตรียมจัดเสวนาแก้ปัญหาคนเร่ร่อนอย่างยั่งยืน

 

จำนวนคนอ่าน 13546 คน

คุณเห็นด้วยหรือไม่

Login

จำนวนคนโหวต 0 คน

เห็นด้วย 0 คน

0.00%

ไม่เห็นด้วย 0 คน

0.00%

 แสดงความคิดเห็น

** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ LoginRegister