ข่าวสารกรุงเทพฯ


          (2 พ.ค. 55) นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานสืบสานตำนานวัดหนัง ประจำปี 2555 โดยมีพระวิเชียรโมลี เจ้าอาวาสวัดหนังราชวรวิหาร นายนิวัฒน์ ไชยมิ่ง ผู้อำนวยการเขตจอมทอง และประชาชนในพื้นที่ร่วมพิธี ณ วัดหนังราชวรวิหาร ซอยวุฒากาศ 42 เขตจอมทอง

          สำหรับวัดหนังราชวรวิหาร สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่คนฝั่งธนบุรีเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมาก ภายในวัดประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่เอี่ยมขนาดเท่าองค์จริง ซึ่งเป็นตำนานแห่งพระเกจิอาจารย์ที่เคารพเลื่อมใสของพระมหากษัตริย์ คือ รัชกาลที่ 5 และของชาวฝั่งธนบุรีเป็นอย่างมากจวบจนปัจจุบัน ทั้งภายในห้องยังมีพัดยศทำด้วยงาช้างที่เป็นของจำลอง ส่วนของจริงนั้น เก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มีกรอบรูปไม้พระราชทานจากรัชกาลที่ 3 และลับแลหรือฉากกั้นที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 รวมทั้งยังมีภาพถ่ายหลวงปู่เอี่ยม ซึ่งเป็นภาพฝีพระหัตถ์ของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงถ่ายไว้เมื่อคราวเสด็จมาทอดพระเนตรการบูรณะวัดหนัง

          ประธานสภากรุงเทพมหานคร กล่าวว่า งานสืบสานตำนานวัดหนังเกิดจากความร่วมมือกันของคนในพื้นที่ ซึ่งร่วมกันจัดงานขึ้น เพื่อมุ่งหวังให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสศึกษาประวัติความเป็นมาตลอดจนเรื่องราวอดีตของวัดหนังราชวรวิหาร ชมนิทรรศการภาพเก่าของวัดหนังพร้อมฟังบรรยาย ชมวีดีทัศน์ประวัติวัดหนังราชวรวิหาร สาธิตการทำขนมโบราณ อาทิ โรตีสายไหม ขนมครก ฝอยทอง ตังเม กาละเม และน้ำสมุนไพร การแสดงหุ่นมือ การแสดงดนตรี การแสดงศิลปวัฒนธรรม และเสวนาเล่าเรื่องราวในอดีตจากผู้รู้ นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถร่วมทำบุญ ถวายสังฆทาน และเช่าวัตถุมงคลต่างๆ ซึ่งทางวัดได้เตรียมสถานที่ไว้เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมทำบุญอีกด้วย จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมงานสืบสานตำนานวัดหนัง ประจำปี 2555 ระหว่าง 3-6 พ . ค . 55 นี้
 

------------------ ( ปุลวิชช์ … ทีมข่าวสภากทม . รายงาน )


แหล่งที่มาข้อมูล : http://www.prbangkok.com/2009-10-14-04-36-43/23445-3-6-พ-ค-นี้-ชวนคนกรุงเทพฯร่วมงานสืบสานตำนานวัดหนัง-เขตจอมทอง

จำนวนคนอ่าน 7771 คน

คุณเห็นด้วยหรือไม่

Login

จำนวนคนโหวต 0 คน

เห็นด้วย 0 คน

0.00%

ไม่เห็นด้วย 0 คน

0.00%

 แสดงความคิดเห็น

** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ LoginRegister