ข่าวสารกรุงเทพฯ


                           สภากทม . ย้ำหน่วยงานต้องจริงจังในการแก้ไขปัญหา กระตุ้นผู้บริหารกทม . อย่าประมาทสถานการณ์น้ำท่วม เร่งป้องกันและวางแนวทางแก้ไข เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน พร้อมแนะประชาสัมพันธ์ให้รับรู้ข่าวสาร ซึ่งจะทำให้ เกิดความอุ่นใจและมีความเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาอีกด้วย

                           (6 ต.ค. 54) นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 ครั้งที่ 1 ประจำปีพุทธศักราช 2554 โดยมีคณะสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร ศาลาว่าการกทม.

                           ในที่ประชุมนางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตคันนายาว ได้ปฏิญาณตนเพื่อเข้ารับตำแหน่ง สมาชิกสภากรุงเทพมหานครต่อที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร จากนั้นได้มีการเสนอญัตติของวิสูตร สำเร็จวาณิชย์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตลาดกระบัง และคณะ เรื่อง ขอให้กรุงเทพมหานครเร่งรัดแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งวางแผนระยะยาวเพื่อป้องกันน้ำท่วมในอนาคต ทั้งนี้ผู้บริหารควรมีความจริงจังในการแก้ไข ปัญหาโดยเฉพาะพื้นที่ฝั่งตะวันออก ได้แก่ เขตคลองสามวา เขตหนองจอก เขตลาดกระบัง เขตมีนบุรี เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มและเป็นแอ่งกะทะ ทำให้น้ำท่วมได้ง่ายและยังเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อภัยน้ำท่วมทุกปี อีกทั้งเขตมีนบุรีขณะนี้ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ซึ่งได้รับ ความเสียหายและได้รับผลกระทบด้วย ทั้งนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมที่มีปริมาณมากขึ้นและมีฝนตกหนักในปัจจุบัน ในการนี้ ผู้บริหารควรมีแผนดำเนินการแก้ไขระยะสั้นระยะยาว และจะต้องประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนป้องกันและดำเนินการ แก้ไขโดยจะต้องหารือร่วมกับ กรมชลประทาน กรมเจ้าท่า และหน่วยงานจังหวัดพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกันต่อไป

                           ทั้งนี้ในที่ประชุมสมาชิกสภากรุงเทพมหานครได้ร่วมอภิปรายอย่างกว้างขวางถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาและการป้องกัน ในพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมของกรุงเทพมหานคร ซึ่งยังเป็นเรื่องที่จะต้องดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งในส่วนอุปกรณ์เครื่องสูบน้ำ ควรมีการตรวจสภาพการใช้งานให้เกิดความพร้อมเพื่อนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายวิรัช อินช่วย สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตคลองสามวา กล่าวถึงพื้นที่เขตคลองสามวาในขณะนี้ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม และมีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากโรคน้ำกัดเท้าจำนวนมากและยังขาดแคลนสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ผู้บริหารควรให้ความสำคัญและกำชับให้เจ้าหน้าที่ เข้าไปให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกอย่างทั่วถึง รวมทั้งควรเตรียมยารักษาโรคให้เพียงพอต่อความต้องการกับประชาชน ด้านนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตห้วยขวาง กล่าวถึงหน่วยงานกรุงเทพมหานครมีความล่าช้า ในการให้ความช่วยเหลือกับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม และยังขาดความพร้อมทั้งอุปกรณ์และอัตรากำลัง ควรเร่งเข้าไปให้ความช่วยเหลือและขอการสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ นอกจากนี้ผู้บริหารไม่ควรประมาทต่อภัยสถานการณ์ น้ำท่วมในปัจจุบัน ทั้งนี้ได้ตั้งข้อสังเกตถึงแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหน่วยงานต้องเพิ่มความจริงจังในการแก้ไขปัญหา เนื่องจากมีความเป็นไปได้กับสถานการณ์ในอนาคตที่จะมีปริมาณน้ำเหนือที่มากขึ้นในแต่ละปี โดยวันนี้กรุงเทพมหานครจำเป็นจะต้องสร้างเขื่อนและแก้มลิงเพื่อรองรับปริมาณน้ำในอนาคต เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมอีกด้วย นอกจากนี้ควรมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลข่าวสารถึงสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง

                           นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า มาตราการป้องกันน้ำท่วมของกรุงเทพมหานครในระยะเวลาที่ผ่านมา สามารถแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้มีการก่อสร้างแนวป้องกันเขื่อนเจ้าพระยา และก่อสร้างอุโมงยักษ์ รวมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดพื้นที่เสี่ยง ทั้งนี้จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ผู้บริหารกรุงเทพมหานครไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหา ซึ่งผู้บริหารได้มีการร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางป้องกัน และจัดสรรงบประมาณเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งได้กำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือ ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในริมคลอง นอกจากนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์และรายงานถึงสถานการณ์น้ำเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความอุ่นใจและให้ความเชื่อมั่นในมาตราการป้องกันน้ำท่วมของกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ในที่ประชุมสภากรุงเทพมหานคร มีมติเห็นชอบในญัตติดังกล่าว และนำเสนอให้ผู้บริหารกรุงเทพมหานครดำเนินการต่อไป


------------------ ( ปิยะพล / ปุลวิชช์ .. ทีมข่าวสภากทม . รายงาน )

แหล่งที่มาข้อมูล : http://www.prbangkok.com/2009-10-14-04-36-43/20973-สภากทม-กระทุ้งผู้บริหารเร่งแก้ไขพื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วม-เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้คนกรุงเทพฯ

จำนวนคนอ่าน 14239 คน

คุณเห็นด้วยหรือไม่

Login

จำนวนคนโหวต 0 คน

เห็นด้วย 0 คน

0.00%

ไม่เห็นด้วย 0 คน

0.00%

 แสดงความคิดเห็น

** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ LoginRegister