ข่าวสารกรุงเทพฯ


                      ( 28 ม.ค. 54 ) ที่ห้องประชุม 4-6 สภากรุงเทพมหานคร นาย นภาพล จีระกุล สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตบางกอกน้อย ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาญัตติความเห็นชอบให้กรุงเทพมหานครจ่ายเงินสะสมกรุงเทพมหานครจำนวน 10,000,000,000 บาท ( หนึ่งหมื่นล้านบาทถ้วน) เป็นประธาน การประชุม ซึ่งวันนี้เป็นการพิจารณา สำนักการจราจรและขนส่ง และสำนักระบายน้ำ โดยมีคณะกรรมการวิสามัญฯ นาย ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ นาย พรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นาย วินัย ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง พร้อมเจ้าหน้าที่ ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

 

สำนักจราจรและขนส่ง เสนองบฯ 1,488 ล้านบาท 
                      สำหรับงบประมาณรายจ่ายพิเศษจ่ายจากเงินสะสมจ่ายขาดของสำนักการจราจรและขนส่ง จำนวน 1,488 ล้านบาท แบ่งเป็นด้านการโยธาและระบบการจราจร แผนงานพัฒนาการใช้ที่ดินและระบบจราจร อาทิ โครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร โครงการบริหารจัดการการให้บริการรถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ ( BRT ) โครงการบริหารจัดการเดินรถระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ตอนที่ 1 ( ซอยสุขุมวิท 85 – ซอยสุขุมวิท 107) โครงการระบบรถไฟฟ้ารางคู่ขนาดเบา( Light Rail) สายบางนา – สามย่าน โครงการระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ( Monorail ) ระยะที่ 1 จากสยาม - สามย่าน และโครงการจัดหา พร้อมติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด( CCTV) พร้อมเชื่อมโยงสัญญานภาพไปที่ 11 สำนักงานเขต

                      ทั้งนี้ ประธานคณะกรรมการวิสามัญฯ ได้สอบถามถึงความคืบหน้าของหลายโครงการ อาทิ โครงการรถโดยสารประจำ ทางด่วนพิเศษ (BRT) เกี่ยวกับการบริหารจัดการการเดินรถในช่วงเวลาเร่งด่วน และจำนวนผู้อัตราผู้โดยสารที่ไม่คงที่ ซึ่งนาย ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้แจงว่า ปัญหาการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วนมีประชาชนร้องเรียนมาจำนวนมาก กทม. ได้ประชุมร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ช่วยโบกรถเข้ามาในช่องรถ BRT ช่วงสถานี B10 และ B11 เพื่อลดผลกระทบการจราจรที่เคลื่อนตัวมาจากฝั่งธนบุรี มีการกำหนดจุดจอดรถ ไม่ให้มีการจอดแช่รับผู้โดยสาร ซึ่งผลการปฏิบัติงาน สามารถช่วยคลี่คลายระบายรถยนต์ได้ 300–500 คัน สภาพจราจรมีความคล่องตัวขึ้น ซึ่งจะสามารถเปิดเต็มรูปแบบได้ในวันที่ 1 ก.พ. 54 นี้ โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสารที่ใช้รถ BRT จำนวน 30,000 คน และจะเพิ่มเป็น 50 , 000 คน ในอนาคต

 

โครงการ Monorail มีความคืบหน้า 
                      นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้สอบถามความคืบหน้าของโครงการระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว( Monorail ) ระยะที่ 1 จากสยาม - สามย่าน ซึ่งมีโครงการรื้อย้ายสาธารณูปโภค ก่อสร้างทางยกระดับและระบบราง ยาวประมาณ 1.5 กม. การก่อสร้างสถานี ทางเดินยกระดับ และอู่จอดรถพร้อมศูนย์ควบคุมและซ่อมบำรุง ซึ่งนาย วินัย ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง ชี้แจงว่า สำนักฯ ได้เจรจา กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะใช้บล็อกที่ 21 เป็นอู่ซ่อมบำรุง และได้รับความเห็นชอบในหลักการแล้ว ส่วน โครงการฯ ที่บริเวณศาลาว่าการกทม. 2 ( ดินแดง) สำนักการจราจรและขนส่ง มีแผนที่จะเชื่อมต่อสถานี BTS อยู่แล้วโดยสถานีต้นทางจะอยู่ที่กทม.2 (ดินแดง) ผ่านถนนราชปาร ภ เข้าซอยรางน้ำ ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งจะทำให้ประชาชน ได้รับความสะดวก ในการใช้เส้นทางนี้ เพื่อติดต่อ ราชการภายในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ( ดินแดง)

------------------ ( วัฒนา … ทีมข่าวสภากทม . รายงาน)

แหล่งที่มาข้อมูล : http://www.prbangkok.com/2009-10-14-04-36-43/17365-คณะกรรมการวิสามัญฯ-สภากทม-พิจารณางบสะสมจ่ายขาดของสำนักการจราจรฯ


 

จำนวนคนอ่าน 52543 คน

คุณเห็นด้วยหรือไม่

Login

จำนวนคนโหวต 0 คน

เห็นด้วย 0 คน

0.00%

ไม่เห็นด้วย 0 คน

0.00%

 แสดงความคิดเห็น

** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ LoginRegister