ข่าวเด่น ประเด็นร้อน


                            ส. ก. สวนหลวงพร้อมสำนักงานเขตสวนหลวงและคณะ ร่วมตรวจสภาพระดับน้ำคลองประเวศบุรีรมย์ พบจุดอ่อน ในคลองไหลไม่ทัน แนะผู้บริหารกทม . เร่งแก้ไข ควรไล่น้ำบริเวณวัดต้นไทรย์ ซอยอ่อนนุช 29 ซึ่งจะช่วยทำให้น้ำในคลองประเวศบุรีรมย์ระบายได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น

                            นาย ณัทวุฒิ หมัดนุรักษ์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตสวนหลวง พร้อมนาย ประเวศ เพียรธรรม ผู้อำนวยการ สำนักงานเขตสวนหลวง และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจระดับน้ำคลองประเวศบุรีรมย์และตรวจความพร้อมสถานีน้ำวัดกระทุ่มเสือปลา คลองประเวศบุรีรมย์ เขตสวนหลวง

นายณัทวุฒิ กล่าวว่า คลองประเวศบุรีมรมย์เป็นคลองที่ช่วยระบายน้ำจากพื้นที่กรุงเทพฝั่งตะวันออก โดยจะระบายไปยัง สถานีสูบน้ำพระโขนงออกไปสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งนี้จากการสำรวจระดับน้ำในคลองประเวศบุรีรมย์ พบปัญหาบริเวณวัดกระทุ่มเสือปลามีระดับน้ำสูงกว่าบริเวณวัดต้นไทรย์ ซอยอ่อนนุช 29 ประมาณ 30 ซ. ม. รวมทั้งวัดใต้ยังพบว่ามีระดับน้ำต่ำกว่าถึง 50 ซ. ม. เนื่องจากลักษณะกายภาพภายคลองในพื้นที่เช่นนี้ จึงทำให้น้ำไม่สามารถไหลได้ทัน เป็นเหตุให้สถานีสูบน้ำพระโขนงไม่สามารถ เดินกำลังเครื่องสูบได้เต็มที่ เพราะติดปัญหากลัวพื้นดินชายฝั่งสไลด์ลงทำให้ทางเดินสองฝั่งและบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบได้ ทั้งนี้ได้ตั้งข้อสังเกตสำนักการระบายน้ำควรเร่งดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำหรือจัดหาเรือเพื่อเร่งไล่มวลน้ำเพื่อให้ระดับน้ำใน คลองประเวศบุรีรมย์สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้น้ำในพื้นที่สามารถระบายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

แนะประชาชนเขตสวนหลวงอย่าประมาทเตรียมรับมือ

                            นายณัทวุฒิ กล่าวเพิ่มว่า จากสถานการณ์น้ำเหนือทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลถึงปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านเข้ามา ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งในพื้นที่ฝั่งกรุงเทพตะวันออกกำลังได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ในส่วนพื้นที่เขตสวนหลวงอยู่ในกลุ่มกรุงเทพใต้ซึ่งถือว่ายังไม่เข้าข่ายเป็นพื้นที่เสี่ยง และมีความมั่นใจว่าพื้นที่เขตสวนหลวงจะไม่ได้รับผลกระทบ แต่เพื่อเป็นการไม่ประมาทขอให้ ประชาชนเตรียมความพร้อมยกของขึ้นที่สูงไว้ รวมทั้งเตรียมแผนสำรองเพื่อเป็นการป้องกัน โดยขณะนี้ทีมงานสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และสภาชิกสภาเขตสวนหลวง รวมทั้งสำนักงานเขตสวนหลวงได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้จัดส่งเจ้าหน้าที่และทีมงานตรวจสภาพพื้นที่และประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนรับทราบถึงแนวทางป้องกัน และมีหน่วยแพทย์สาธารณสุข 22 เดินสำรวจและดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีแผนอพยพและสถานที่ไว้รองรับประชาชน หากได้รับผลกระทบจากน้ำเหนืออีกด้วย

 

แจ้งปัญหาน้ำท่วมเขตสวนหลวง 0 2321 7926

                            สำหรับสำนักงานเขตสวนหลวงได้จัดเตรียมแผนอพยพและเตรียมสถานที่ไว้รองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบน้ำดังนี้ โรงเรียนวัดปากบ่อ โรงเรียนนาคนาวาอุปถัมภ์ โรงเรียนมัธยมนาคนาวาอุปถัมภ์ โรงเรียนสุเหล่าใหม่ โรงเรียนคลองกันตัน โรงเรียนวัดทองใน โรงเรียนวัดใต้ โรงเรียนหัวหมาก โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นอกจากนี้ได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเขตสวนหลวง โดยเปิดทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ สามารถติดต่อสอบถามสถานการณ์น้ำในพื้นที่และร้องเรียนได้เบอร์โทร. 0 2321 7926 ทั้งนี้จนกว่าสถานการณ์น้ำจะเข้าสู่สภาวะปกติ
 

------------------ ( ทีมข่าวสภากทม. ..กปส. รายงาน)


แหล่งที่มาข้อมูล : http://www.prbangkok.com/2009-10-14-04-36-43/21085-สภากทม-ชี้คลองประเวศบุรีรมย์ระบายน้ำไม่ทัน-เสนอกทม-เร่งไล่มวลน้ำฝั่งวัดต้นไทรย์
 

จำนวนคนอ่าน 20503 คน

คุณเห็นด้วยหรือไม่

Login

จำนวนคนโหวต 0 คน

เห็นด้วย 0 คน

0.00%

ไม่เห็นด้วย 0 คน

0.00%

 แสดงความคิดเห็น

** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ LoginRegister