Main Menu
BANGKOK PORTAL


แหล่งของดี และ OTOP

 
  • ต้นไม้ประดิษฐ์

ต้นไม้ประดิษฐ์ ตั้งอยู่ที่ 44/37 หมู่ที่ 10 ชุมชนประดิษฐ์เจริญ ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งเหนือ แขวงหนองแขม แต่เดิมเจ้าของคือ คุณสมฤทัย น้อยเศรษฐ์ มีอาชีพทำกระเป๋าส่งลูกค้า พอดีไปเจอต้นไม้ประดิษฐ์ที่วางขายตามห้างเห็นว่าสวยดีและแปลกตาดี คิดว่าน่าจะทำได้ จึงลองซื้อมาเป็นตัวอย่าง และก็เริ่มทำส่งลูกค้ามาเรื่อยๆ ประมาณ 1 ปีแล้ว ตอนนี้การทำต้นไม้ประดิษฐ์ ก็เลยกลายเป็นอาชีพหลักของครอบครัว และเป็นรายได้เสริมของคนในชุมชน เพราะการทำต้นไม้ประดิษฐ์ขั้นตอนเยอะมาก จำเป็นต้องจ้างคนในชุมชน ทำให้มีรายได้เสริมไม่ต้องอยู่บ้านเฉย ๆ สนใจจะซื้อไปขายหรือไปตกแต่งบ้าน ซึ่งจำหน่ายในราคาถูก

  • อู่เรือจิ๋ว อนันต์ชัย

เรือไทยจำลอง เป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาวของเขตหนองแขม ที่เกิดขึ้นจากความคิดของคุณ อนันต์ชัย ชุนนิตินันท์ สถาปนิกหนุ่มชาวกรุง ผู้มีความชอบและสนใจเรือ จึงได้ ประดิษฐ์เรือไทยโบราณที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เช่น เรือป๊าบ เรือฉลอม เรือเอี๊ยมจุ๊น เรือหมู เรือเข็ม เรือฉลอมท้ายญวน เรือมาดเก๋ง เรือบด เรือหางแมงป่อง เรือผีหลอก เรือแหวด เรือสำปั้น เรือกระแชง เรืออีโปง ฯลฯ ในรูปแบบเรือจำลองขนาดจิ๋วฝีมือประณีต

  • ผักปลอดสารพิษ

ผักปลอดสารพิษ ดร.อิสระ บุญยัง (สวนผักปลอดสารพิษวัดศรีนวล) เยื้องบริเวณวัดศรีนวลธรรมวิมล ปรากฏ "สวนผักศรีนวล" แปลงผักบนเนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ อวดตัวเป็นแถวแนวได้ระเบียบ บางแปลงอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมดิน แต่แปลงส่วนใหญ่กำลังให้ผลผลิตที่งอกงามหลากหลายสายพันธ์พืช ทั้งคะน้า กวางตุ้ง ผักขมไทย ผักกาดหอม คึ่นฉ่าย และอีกหลายชนิด รวมไปถึงผักพื้นบ้านอีกจำนวนหนึ่ง เช่น ผักหวาน ขี้เหล็ก ใบยอ ที่ปลูกกระจายตัวไปตามแนวคันร่องริมรั้ว คนงานนับสิบชีวิตทำหน้าที่ของเขาด้วยความตั้งใจ คนงานชายส่วนหนึ่งลงมือเตรียมดิน ในขณะที่คนงานหญิงเลือกเก็บผักจากแปลงผักที่เติบงามจนได้ขนาดแล้วลำเลียงไปยังมุมหนึ่งของศาลาริมน้ำ ผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดสุดท้ายแล้ว ผลผลิตสีเขียวทั้งหลายก็อยู่ในบรรจภัณฑ์พลาสติกใส ภายใต้ชื่อทางการค้า "ระเบียงผัก" ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักของผู้บริโภคผักปลอดสารพิษกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

  • สวนกล้วยไม้ในซอยเพชรเกษม 110

เขตหนองแขมถือเป็นแหล่งปลูกกล้วยไม้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร แม้ปัจจุบันปริมาณพื้นที่การปลูกเลี้ยงจะลดน้อยลงไปมากเนื่องจากสภาวะน้ำและอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่ยังคงเหลือพื้นที่สวนกล้วยไม้อยู่ไม่น้อย อย่างเช่นสวนกล้วยไม้ขนาดใหญ่ในซอยเพชรเกษม 110 ซึ่งถือเป็นสวนขนาดใหญ่ที่สุดของเขตหนองแขม ที่เกิดจากกลุ่มชาวสวนผักเดิมหันมาปลูกกล้วยไม้กันอย่างกว้าง ซึ่งมีทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ที่ย้ายเข้ามาปลูกกล้วยไม้กันที่นี่ กล้วยไม้ในซอยเพชรเกษม 110 แห่งนี้สวนใหญ่จะเป็นพันธุ์โจแดงอย่างที่ใช้ไหว้พระกันโดยทั่วไป

  • สวนกล้วยไม้ขาวดิลก

"ขาวดิลก" หรือ "ไวท์ดิลก" เป็นกล้วยไม้พันธุ์ขาวจากสวนของคุณสมชาย คุณะดิลก ที่ได้รับรางวัลที่ 2 จากการประกวดกล้วยไม้โลกในงาน 16th The World Orchid Conference ที่ประเทศแคนาดา เมื่อปี 2541 ขาวดิลกเป็นกล้วยไม้พันธุ์ใหม่ลูกผสม มีสีขาวสะอาด สวยงาม และคงทน เนื่องจากมีก้านแข็งแรง โคนค่อนข้างใหญ่ ทำให้ดูดน้ำได้ดี เมื่อนำมาปักแจกัน ดอกตูมจะค่อยๆ บาน อยู่ได้นานถึง 2 สัปดาห์ โดยที่กลีบดอกยังคงแข็ง ก้านยังคงตั้งตรง ช่อที่สมบูรณ์จะให้ดอกขนาดซูเปอร์ได้มากถึง 18-20 ดอก นอกจากนั้นยังเป็นไม้ที่ให้ดอกผลยาวนานและสม่ำเสมอถึง 5 ปี

  • ฟาร์มจระเข้

ฟาร์มจระเข้ คุณไพฑูรย์ ทวีสุข ตั้งอยู่เลขที่ 6/5 หมู่ 2 ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ แขวงหนองแขม ประกอบอาชีพเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงจระเข้เพื่อจำหน่ายและขยายพันธุ์สัตว์

สถานที่สำคัญของหนองแขม


วัดหนองแขมวัดหนองแขมสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๑๓ เพื่อเป็นที่บรรจุอัฐิธาตุของบุพการี สถานศึกษาและบำเพ็ญบุญของชาวบ้านหัวย่าน จังหวัดนครปฐม ที่อพยพมาอยู่แถบหนองแขม ตั้งชื่อว่า “ วัดหนองแขม ” เนื่องจากมีหนองน้ำปกคลุมด้วยต้นแขมอยู่ใกล้วัด และต่อมากลายเป็นชื่อตำบลหนองแขม สิ่งสำคัญในวัดหนองแขมได้แก่ พระมหากัจจายนะ ( หลวงพ่อโต ) รูปหล่อพระครูวิทยาวรคุณ ( หลวงพ่อพร ) ขนาดเท่าองค์จริง ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ได้ร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๘ และยังมีรอยพระพุทธบาทจำลองประดิษฐานในมณฑป โดยมีการจัดงานปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองนี้ในช่วงเดือนสามของทุกปี


อู่เรือจิ๋ว อนันต์ชัย 


เรือไทยจำลอง เป็นสินค้า OTOP ระดับ ๕ ดาวของเขตหนองแขม ที่เกิดขึ้นจากความคิดของคุณ อนันต์ชัย ชุนนิตินันท์ สถาปนิกหนุ่มชาวกรุง ผู้มีความชอบและสนใจเรือ จึงได้ ประดิษฐ์เรือไทยโบราณที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เช่น เรือป๊าบ เรือฉลอม เรือเอี๊ยมจุ๊น เรือหมู เรือเข็ม เรือฉลอมท้ายญวน เรือมาดเก๋ง เรือบด เรือหางแมงป่อง เรือผีหลอก เรือแหวด เรือสำปั้น เรือกระแชง เรืออีโปง ฯลฯ ในรูปแบบเรือจำลองขนาดจิ๋วฝีมือประณีต


สวนกล้วยไม้ในซอยเพชรเกษม 110 


เขตหนองแขมถือเป็นแหล่งปลูกกล้วยไม้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ แม้ปัจจุบันปริมาณพื้นที่การปลูกเลี้ยงจะลดน้อยลงไปมากเนื่องจากสภาวะน้ำและอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่ยังคงเหลือพื้นที่สวนกล้วยไม้อยู่ไม่น้อย อย่างเช่นสวนกล้วยไม้ขนาดใหญ่ในซอยเพชรเกษม 110 ซึ่งถือเป็นสวนขนาดใหญ่ที่สุดของเขตหนองแขม ที่เกิดจากกลุ่มชาวสวนผักเดิมหันมาปลูกกล้วยไม้กันอย่างกว้าง ซึ่งมีทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ที่ย้ายเข้ามาปลูกกล้วยไม้กันที่นี่ กล้วยไม้ในซอยเพชรเกษม 110 แห่งนี้สวนใหญ่จะเป็นพันธุ์โจแดงอย่างที่ใช้ไหว้พระกันโดยทั่วไป

สวนกล้วยไม้ขาวดิลก 


“ ไวท์ดิลก ” หรือ “ ขาวดิลก ” เป็นกล้วยไม้พันธุ์ขาวจากสวนของคุณสมชาย คุณะดิลก ที่ได้รับรางวัลที่ ๒ จากการประกวดกล้วยไม้โลกในงาน “16th The World Orchid Conference” ที่ประเทศแคนาดา เมื่อปี ๒๕๔๑“ ขาวดิลก ” เป็นกล้วยไม้พันธุ์ใหม่ลูกผสม มีสีขาวสะอาด สวยงาม และคงทน เนื่องจากมีก้านแข็งแรง โคนค่อนข้างใหญ่ ทำให้ดูดน้ำได้ดี เมื่อนำมาปักแจกัน ดอกตูมจะค่อยๆ บาน อยู่ได้นานถึง ๒ สัปดาห์ โดยที่กลีบดอกยังคงแข็ง ก้านยังคงตั้งตรง ช่อที่สมบูรณ์จะให้ดอกขนาดซูเปอร์ได้มากถึง ๑๘-๒๐ ดอก นอกจากนั้นยังเป็นไม้ที่ให้ดอกผลยาวนานและสม่ำเสมอ ถึง ๕ ปี

วัดศรีนวลธรรมวิมล


ในเดือนตุลาคม พ.ศ. ๒๕๒๓ พระครูสุนทรธรรมวิมล หรือ หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร ได้เดินทางมาปักกลดใต้ต้นไม้ริมหนองน้ำใหญ่ในอำเภอหนองแขมเพื่อปฏิบัติภาวนาบำเพ็ญธรรม ต่อมานายธนิตย์ มาศรีนวล ชาวบ้านในละแวกนั้นมีจิตศรัทธาบริจาคที่ดินให้จำนวน 44 ไร่ โดยแบ่งเป็นเนื้อที่ของวัด ๒๖ ไร่ ๓ งาน ๔๕ ตารางวา เป็นที่สร้างวัดชื่อ “ วัดศรีนวลธรรมวิมล ” ตามชื่อสกุลของผู้บริจาค โดยที่ดินส่วนหนึ่งได้ก่อสร้างเป็น “ โรงเรียนวัดศรีนวลธรรมวิมล ” ปัจจุบัน พระครูสุนทรธรรมวิมล เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล และเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่า เป็นพระนักพัฒนารูปหนึ่งที่ทำให้พื้นที่ชายขอบของอำเภอหนองแขมเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงและ เจริญมากขึ้น ท่านเป็นผู้บริจาคและก่อสร้างโรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโรอุทิศ เพื่อให้บริการแก่ประชาชนในบริเวณใกล้เคียง และได้บริจาคที่ดินและก่อสร้างโรงเรียนฝึกอาชีพ กรุงเทพมหานครเพื่อสร้างเสริมทักษะ ให้กับบุคคลทั่วไปให้มีอาชีพทำกินอย่างสุจริต