image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 เผยแพร่โดย : กฤษณะ กลุ่มกรุงธนเหนือ | 19 มีนาคม 2562 | จำนวนเข้าชม 22 ครั้ง

 

          (19 มี.ค. 62) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1/2562 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ว่า วันนี้ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักพระราชวัง กระทรวงกลาโหม กระทรวงคมนาคม กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงสาธารณสุข กองบัญชาการทหารสูงสุด กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 4 – 6 พ.ค. 62 รวมถึงการทำพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในวันที่ 12 เม.ย. 62 ด้วย ซึ่งขณะนี้กรุงเทพมหานครได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ คืบหน้าไปมากกว่า 80% แล้ว ทั้งการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้านกายภาพ อาทิ การปรับพื้นผิวถนน การขีดสีตีเส้นจราจรต่างๆ การตัดแต่งกิ่งไม้ต้นไม้ รวมถึงการประดับซุ้มเฉลิมพระเกียรติ การประดับตกแต่งสะพาน โบราณสถาน ได้เร่งดำเนินการอยู่ เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดอีกเล็กน้อย ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดจะแล้วเสร็จในเดือน มี.ค. และในช่วงปลายเดือนเม.ย.ได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆสำรวจความเรียบร้อยก่อนงานพระราชพิธีใหญ่อีกครั้ง

 

          ทั้งนี้ เส้นทางเสด็จมีระยะทาง 7,200 เมตร ได้มีการจัดเตรียมพื้นที่ให้ประชาชนที่จะมาเฝ้ารับเสด็จฯ แบ่งเป็น 6 โซน แต่ละโซนจะมีการตรวจคัดกรองประชาชนที่จะเข้ามาในพื้นที่จัดงานเพื่อความปลอดภัย ซึ่งในส่วนของประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด กรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานไปยังโรงเรียนและวัดใกล้เคียงเพื่อเป็นที่พักสำหรับประชาชนด้วย ส่วนเรื่องของการจัดเตรียมอาหารและน้ำดื่มสำหรับบริการประชาชนนั้น มีการกำหนดจุดบริการอาหารและน้ำดื่มไว้บริการประชาชนตามจุดต่างๆ จำนวน 4 จุด โดยพื้นที่รอบนอกและพื้นที่ชั้นในจะเป็นโรงครัวพระราชทาน ส่วนกรุงเทพมหานครจัดโรงครัวที่ลานคนเมืองและใต้สะพานพระราม 8 พร้อมกันนี้ทางการประปานครหลวงจะมีการจัดทำกระบอกน้ำแจกให้ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จฯ จำนวน 3 แสนใบ ซึ่งประชาชนสามารถนำกระบอกน้ำไปเติมน้ำดื่มตามจุดบริการที่จัดเตรียมไว้ให้ในบริเวณพื้นที่จัดงานได้

          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานพระราชพิธีดังกล่าวไม่อนุญาตให้ประชาชนนำรถเข้ามาในพื้นที่ กรุงเทพมหานครได้ประสานไปยังกองบังคับการจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล จัดจุดจอดรถบริเวณรอบนอกให้ประชาชน จำนวน 6 จุด และกรมการขนส่งมวลชนได้จัดเตรียมรถไว้บริการรับส่งประชาชนจากจุดต่างๆ เข้ามาในพื้นที่จัดงาน ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาในพื้นที่จำนวนมาก กรุงเทพมหานครจึงได้ติดตั้งจอLEDตามเส้นทางเสด็จเลียบพระนครเพื่อฉายพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพะนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี ตั้งแต่วันที่ 1 – 7 พ.ค. 62 จำนวน 25 จอ รวมถึงประสานขอความร่วมมือประชาชนที่อยู่ในเส้นทางเสด็จได้นำทีวีมาตั้งให้ประชาชนได้ชมเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้ภาพรวมการดำเนินการทั้งหมดกรุงเทพมหานครจะดำเนินการในแนวทางเดียวกับงานพระราชพิธีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 
-------------------------------

 

อัลบั้มภาพ