image
Main Menu
BANGKOK
Hot News

 

          (31 ม.ค. 62) เวลา 08.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานในพิธีปล่อยขบวนหน่วยปฏิบัติการแก้วิกฤติมลพิษทางอากาศกรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย ชมรมโดรนเพื่อการเกษตร จากจังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิ รถน้ำพร้อมอุปกรณ์จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ สำนักงานเขตพื้นที่ ออกไปปฏิบัติการลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศพื้นที่วิกฤติ 6 จุด โอกาสนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมผู้ร่วมพิธี ชมการทดสอบการบินโดรนเพื่อการเกษตรเพื่อฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศซึ่งเป็นการบินครั้งแรกในกรุงเทพฯ ณ บริเวณลานคนเมือง ด้านหน้าศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า)


          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากปัญหาวิกฤตคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน กรุงเทพมหานครจึงได้ประสานจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดชัยภูมิ เพื่อขอความร่วมมือชมรมโดรนเพื่อการเกษตรจากทั้งสองจังหวัดขึ้นบินฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศช่วยดูดจับฝุ่นละออง โดยโดรนที่นำมาในวันนี้ปกติจะใช้ฉีดนาข้าว ไร่อ้อย ซึ่งน้ำจะมีส่วนผสมของสารเคมีและกากน้ำตาล โดยในส่วนของกรุงเทพมหานครต้องการใช้เพียงน้ำสะอาด ทำให้มีความจำเป็นต้องล้างเครื่องโดรนให้สะอาด ทำให้ช่วงเช้าวันนี้มีโดรนที่พร้อมมาบินก่อน 5 ลำ และจะทยอยมาเพิ่มเรื่อยๆ เนื่องจากโดรนทุกตัวต้องล้างทำความสะอาดและผ่านการตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่งกำหนดขึ้นบิน 2 วัน คือ วันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. 62 โดยจะตั้งฐานการบิน 6 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 ฐานบินบริเวณลานคนเมือง จุดที่ 2 ฐานบินบริเวณวัดพระศรีมหาธาตุ (บางเขน) จุดที่ 3 ฐานบิน ม.เกษตร จุด 4 ฐานบินสวนจตุจักร ทำการบินบริเวณห้าแยกลาดพร้าว จุด 5 ฐานบินสวนลุมพินี ทำการบินบริเวณอนุสาวรีย์ ร.6 และถนนพระราม 4 และจุดที่ 6 ฐานบินสะพานพระราม 9 ฝั่งพระนคร เขตบางคอแหลม ซึ่งการปฏิบัติการจะเป็นการลดฝุ่นละออง 3 ระดับความสูง ได้แก่ ระดับบนสุด ใช้โดรนจะบินฉีดพ่นละอองน้ำ โดยโดรนแต่ละเครื่องจะมีรัศมีทำการบินประมาณ 2 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ และสามารถบรรทุกน้ำได้ประมาณ 5-10 ลิตร สำหรับขึ้นไปฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศสูง 50 เมตรขึ้นไป ซึ่งการบินแต่ละครั้งจะสามารถบินได้ประมาณ 20 นาที จากนั้นจะต้องลงมาเปลี่ยนแบตเตอรี่และเติมน้ำสำหรับฉีดพ่น ระดับที่ 2 รถน้ำจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักสิ่งแวดล้อม จะฉีดฝอยละอองน้ำขึ้นไปในอากาศ และระดับที่ 3 เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตพื้นที่จะกวาดและล้างทำความสะอาดตามบนพื้นจราจร ทางเท้า และที่สาธารณะทั่วไป


         ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ดำเนินการฉีดน้ำทำความสะอาดใบไม้ในสวนสาธารณะทุกสวน เนื่องจากบริเวณใบไม้จะมีฝุ่นเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการล้างทำความสะอาดถนนสายหลัก นอกจากนี้ได้ประสานขอความร่วมมือไปยังเจ้าของอาคารสูงช่วยฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นเป็นการร่วมมือช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยถึงแม้จะช่วยได้ไม่มากแต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ซึ่งวันนี้กรุงเทพมหานครได้เชิญทุกภาคส่วนร่วมประชุมเพื่อหารือระดมความคิดในการแก้ปัญหาฝุ่น และขอเรียนเชิญผู้มีความรู้ในทุกภาคส่วนร่วมช่วยแสดงความคิดเห็น

          ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวต่อไปว่า ขอความร่วมมือประชาชนผู้ขับขี่รถที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลที่มีสภาพเครื่องยนต์เก่าเท่าที่มีความจำเป็น เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลที่มีสภาพเก่าไม่สามารถเผาไหม้เชื้อเพลิงได้หมด ซึ่งฝุ่น PM 2.5 เกิดขึ้นจากเครื่องยนต์ดีเซลมากที่สุด คือ ร้อยละ 65 อีกกว่าร้อยละ 20 เกิดจากเผาสิ่งต่างๆ ในที่โล่งแจ้ง จึงขอความร่วมมือประชาชนอย่าเพิ่งเผาขยะต่างๆ ตลอดจนเผากำจัดวัชพืชหรือไร่นาในที่โล่งแจ้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นในเขตที่ติดกับปริมณฑลเป็นส่วนมาก นอกจากนี้กรุงเทพมหานครได้แจ้งไปยังสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ให้เข้าไปสำรวจโรงงานต่างๆ ที่จะก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศในลักษณะนี้ โดยจะมีการนำมารายงานภายในวันนี้ หากพบโรงงานไหนมีค่ามลพิษทางอากาศที่สุ่มเสี่ยง ก็จะต้องขอความร่วมมือโรงงานให้ย่นระยะในการดำเนินงานได้หรือไหม ตัวอย่างเช่น เวลาช่วง 06.00 – 09.00 น. อย่าเพิ่งเปิดเครื่องจักรได้หรือว่าช่วงเวลา 16.00 – 19.00 น. ไม่ต้องเดินเครื่องจักรเพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไป
-------------------------------

 

อัลบั้มภาพ