image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 

          (29 ม.ค. 62) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานประชุม “การแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล” โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัดปริมณฑล ประกอบด้วย สมุทรปราการ นครปฐม นนทบุรี สมุทรปราการ และจังหวัดปทุมธานี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมการขนส่งทางบก กรมอนามัย กรมควบคุมโรค กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมโรงงานอุตสาหกรรม องค์การขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เป็นต้น เข้าร่วมประชุม ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า รัฐบาลห่วงใยปัญหามลพิษในอากาศที่กำลังเกิดขึ้น วันนี้จึงได้มีการประชุมหารือร่วมกันในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งจริงๆ เราเจอปัญหานี้มานานแล้วแต่เพิ่งมีเครื่องตรวจวัดสภาพอากาศปี 2538 เป็นเครื่องตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดใหญ่ (PM10) ซึ่งในภาคเหนือติดตั้งเครื่องตรวจวัด PM10 เป็นหลัก ต่อมาประมาณปี 2554 เริ่มมีเครื่องตรวจฝุ่นละออง PM2.5 เข้ามาแต่เป็นงานทางวิชาการ และปี 2555 – 2560 เริ่มมีเครื่องมืออื่นเพิ่มเติมขึ้นมา ปี 2561 เริ่มเป็นปีแรกที่มีการแจ้งเตือนเรื่องค่าฝุ่นละออง ซึ่งในการตรวจวัดสภาพอากาศมีค่าฝุ่นละอองหลายตัวแต่ที่ให้ความสำคัญกว่าตัวอื่นคือ PM2.5 โดยรัฐบาลได้วางมาตรการภาพรวม ดังนี้ 1. ดูว่าแหล่งมลพิษมาจากที่ไหนบ้าง แล้วทำการควบคุมตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งได้ประเมินสถานการณ์ตั้งแต่เดือน พ.ย. 61 เป็นต้นมา มีการเรียกประชุมร่วมกับกรุงเทพมหานคร และจังหวัดปริมณฑล วางแผนรับมือเป็น 3 ขั้น ได้แก่ ขั้นเตรียมการ ขั้นปฏิบัติการ และขั้นฟื้นฟู ทั้งนี้สถานการณ์ของฝุ่นละอองเริ่มชัดเจนในต้นเดือน ม.ค. 62 สภาพอากาศไม่เป็นใจ ค่าอากาศขึ้นบ้างลงบ้าง ได้ทำแผนระยะปฏิบัติการเป็น 3 ระดับ ถ้าไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ก็ถือว่าปกติ ระดับเกิน 50 – 75 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เริ่มมีผลกระทบกับประชาชน เกิน 75 – 100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบสูง แต่ถ้าเกิน 100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบรุนแรง อย่างไรก็ตามต้องดูว่าหากค่าเพิ่มขึ้นคงที่แล้วไม่ลดและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต้องมีมาตรการเพิ่ม ที่ผ่านมามีการฉีดล้างฝุ่นละอองในอากาศ ตรวจวัดรถควันดำไม่ให้วิ่ง ขณะนี้ ขสมก. ไม่ให้รถควันดำออกมาวิ่ง รวมถึงมีการเปลี่ยนไปใช้น้ำมัน B20 สำหรับรถขนส่งขนาดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 62 ทางกระทรวงพลังงานโดยปั๊ม ปตท. และบางจากในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 10 กว่าแห่ง จะเปิดให้บริการน้ำมัน B20 สำหรับรถขนส่งขนาดใหญ่ เพื่อช่วยลดมลพิษอีกทางหนึ่ง รวมถึงยังมีการตรวจวัดรถควันดำอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง รวมถึงกรมฝนหลวงฯ ก็จะทำฝนหลวงตามสถานการณ์

ตั้งศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศฯ 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวต่อว่า ในวันนี้ได้มีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเมื่อค่าฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มสูงขึ้นจะมีการชี้แจงมาตรการต่างๆ ให้ทราบเพื่อให้มีความชัดเจนและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งอำนาจในการควบคุมเป็นของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครโดยใช้พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง สัปดาห์ที่แล้วกรมควบคุมมลพิษได้มีการติดตั้งเครื่องฉีดพ่นละอองน้ำจากตึกสูงอาจได้ผลบ้างแต่ต้องมีการประเมินอีกสักระยะเวลา 
ส่วนเรื่องที่ประชาชนเป็นห่วงคือการจุดธูปและเผากระดาษเงินกระดาษทองช่วงเทศกาลตรุษจีน ภาครัฐอยากขอความร่วมมือประชาชนให้ลดหรืองดหากไม่ขัดกับความเชื่อ เนื่องจากมีสารเคมีจากการเผาไหม้และอยู่ใกล้ตัวเรามาก


ตั้งเป้าอนาคตลดค่ามาตรฐาน PM2.5 อยู่ที่ 35 และ 25 ไมโครกรัมตามลำดับ
          สำหรับแผนระยะกลางและระยะยาวทางกระทรวงทรัพยากรฯ ได้พูดคุยกับผู้ที่มีความรู้ผ่านคณะกรรมการควบคุมมลพิษ และจะมีการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติในวันที่ 4 ก.พ. 62 เวลา 10.00 น. เพื่อดูมาตรการเร่งด่วนที่ทำมาว่าเพียงพอไหม ส่วนระยะปานกลาง เช่น การปรับเปลี่ยนคุณภาพน้ำมัน ปรับระบบพลังงานรถยนต์ ซึ่งคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ แต่ใน 3 – 5 ปีข้างหน้าระบบรถไฟฟ้า ระบบรางสมบูรณ์มากขึ้น และอาจมีการปรับค่ามาตรฐานฝุ่นละออง PM2.5 กลับมาอยู่ที่ 35 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 10 – 20 ปีข้างหน้าต้องมาอยู่ที่ 25 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ปัจจุบันค่ามาตรฐานฝุ่นละออง PM2.5 ที่ 50 ไมโครกรัม ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการพัฒนาประเทศ ซึ่งมีหลายประเทศอยู่ที่ระดับ 75 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร บางประเทศอยู่ที่ 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร 35 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 25 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากเราจะไปอยู่ที่ 35 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 25 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ได้นั้นจะต้องมีกฎหมายควบคุมคุณภาพอากาศ ซึ่งเราจะต้องมีการกำหนดเป้าหมายอนาคตในแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปที่จะสร้างอากาศที่ดีให้คนไทย
          ปัจจุบันเครื่องตรวจวัดอากาศของกรุงเทพมหานครมี 24 เครื่อง กรมควบคุมมลพิษมี 19 เครื่อง จากวันนี้จะวางแผนการดำเนินงานร่วมกัน อีกทั้งกรุงเทพมหานครจะมีการจัดซื้อเครื่องตรวจวัดอากาศเพิ่มเติมด้วย ส่วนเรื่องการประกาศพื้นที่ควบคุมมลพิษทางอากาศกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้น อำนาจอยู่ที่ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อยู่แล้วกรณีมีเหตุรำคาญตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535

พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาแต่ละจุด
          นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวเสริมว่า กรุงเทพมหานครได้ดูแลตัวชี้วัดคุณภาพอากาศทุกตัวไม่เฉพาะค่าฝุ่นละออง PM2.5 เท่านั้น รวมถึงมีการเฝ้าระวังโรคทางระบบทางเดินหายใจเพื่อความปลอดภัยของประชาชนด้วย หากมลภาวะ PM2.5 เกินระดับ 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน 3 วะน องค์การอนามัยโลกบอกว่าคือภาวะวิกฤติทางอากาศ ซึ่งตามอำนาจหน้าที่องค์กรปกครองท้องถิ่นสามารถทำได้เลย ทั้งนี้สิ่งที่เราทำได้คือ 1. ประสาน บก.จร. อาจต้องมีการปิดการจราจร หรือลดการคับคั่ง ห้ามไม่ให้ยานพาหนะบางประเภทเข้าพื้นที่นั้น ๆ 2.ในแหล่งมลพิษอื่นๆ อาจต้องมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้นเพื่อขอความร่วมมือ รวมถึงมีการสื่อสารกับประชาชนให้รับทราบความเสี่ยง และข้อมูลที่ถูกต้องตรงกัน เพื่อความปลอดภัยและเข้าใจร่วมกัน ซึ่งในการควบคุมพื้นที่นั้นต้องมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเนื่องจากอำนาจตามกฎหมายเป็นของแต่ละหน่วยงาน

เตรียมประกาศพื้นที่ควบคุมมลพิษทางอากาศ
          ด้านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับการประกาศพื้นที่ควบคุมมลพิษทางอากาศกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้น ในวันนี้กรุงเทพมหานครจะมีการออกประกาศดังกล่าว ซึ่งในการออกประกาศนั้นจะดูเป็นพื้นที่ไป ไม่ได้ประกาศทั้งหมด 50 เขต จะดูเป็นจุดๆ ไป ซึ่งในแต่ละเขตจะมีจำนวนจุดแตกต่างกันตามสภาพอากาศในพื้นที่นั้นๆ นอกจากนี้ในแต่ละวันจะมีการแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับสภาพอากาศในแต่ละวันให้สื่อมวลชนและประชาชนรับทราบด้วยวันละ 2 ครั้ง เช้ากับบ่าย ที่สำนักสิ่งแวดล้อม ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 เขตดินแดง โดยจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งข้อมูลมาให้ เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน


-------------- (พัทธนันท์...สปส./ขวัญกนก นศ.ฝึกงาน รายงาน) --------------

 

 

 

อัลบั้มภาพ