image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 

         (22 พ.ย. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการเชื่อมต่อโครงข่ายการสัญจรในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เส้นทาง “ล้อ ราง เรือ” ฝั่งกรุงเทพตะวันออก โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับและร่วมคณะลงพื้นที่ ซึ่งในเวลา 08.00 น. นายกรัฐมนตรี และคณะร่วมยืนเคารพธงชาติกับนักเรียนโรงเรียนวัดศรีบุญเรือง เขตบางกะปิ ชมการแสดงโขนของนักเรียน แจกหมวกกันน็อคแก่ผู้แทนนักเรียน นมัสการพระประธานพระพุทธศรีสุโขทัย (หลวงปู่สุโขทัย) ณ พระอุโบสถวัดศรีบุญเรือง เยี่ยมชมสินค้า OTOP บริเวณลานหน้าวัดศรีบุญเรือง เสร็จแล้วลงเรือท่าวัดศรีบุญเรือง ไปขึ้นที่ท่าเรือศูนย์การค้าพาซิโอ ซ.รามคำแหง 127/3 เขตสะพานสูง รับฟังบรรยายสรุป “ความก้าวหน้าการพัฒนาคลองแสนแสบและการเดินทางสัญจรทางเรือ” โครงการจอดแล้วจร จากนั้นเดินทางโดยรถยนต์ไปยังมัสยิดกมาลุลอิสลาม ซ.ประชาร่วมใจ 48 เขตคลองสามวา เยี่ยมชมนิทรรศการโครงการไทยนิยม เยี่ยมชมศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเดินทางต่อไปยังตลาดมีนบุรี ถ.สีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี ตรวจเยี่ยมแผงค้าในบริเวณดังกล่าว

          ทั้งนี้ รัฐบาลมีนโยบายในการขยายการเดินเรือคลองแสนแสบจึงได้มอบหมายให้กรุงเทพมหานครดำเนินโครงการพัฒนาเส้นทางเดินเรือคลองแสนแสบส่วนต่อขยาย จากท่าเรือวัดศรีบุญเรือง ไปยังตลาดมีนบุรี ระยะทาง 11 กิโลเมตร ขณะนี้กรุงเทพมหานครอยู่ระหว่างปรับปรุงเส้นทางเดินเรือคลองแสนแสบส่วนต่อขยาย ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง – ศูนย์การค้า Paseo ซึ่งเบื้องต้นในเดือน ม.ค. 62 จะเปิดทดลองเดินเรือให้บริการประชาชนฟรีประมาณ 6 เดือน จากท่าวัดศรีบุญเรือง – ท่า Paseo รวมระยะทาง 2 กิโลเมตร ระหว่างเวลา 06.00 – 19.00 น. สำหรับในช่วงเวลาเร่งด่วน 06.00 – 09.00 น. และ 16.00 – 19.00 น. เรือจะออกทุก 15 นาที ส่วนเวลาปกติเรือออกทุก 20 นาที โดยมีเรือให้บริการ จำนวน 3 ลำ และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกเรื่องสถานที่จอดรถให้ประชาชนตามโครงการจอดแล้วจร (Park & Ride) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานศูนย์การค้า Paseo สนับสนุนที่จอดรถให้ประชาชนที่มาใช้บริการเรือบริเวณท่าศูนย์การค้า Paseo ซึ่งสามารถรองรับรถได้ 400 – 500 คัน นอกจากนี้จะมีการเพิ่มเที่ยวการให้บริการรถโดยสารประจำทางที่ผ่านเส้นทางนี้ด้วย

          สำหรับในระยะยาว สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างขอจัดสรรงบประมาณ เพื่อปรับปรุงท่าเทียบเรือที่ชำรุด จากวัดศรีบุญเรืองไปจนถึงตลาดมีนบุรี รวม 14 ท่า และต่อเรือใหม่เป็นเรือไฟฟ้าขนาด 30 ที่นั่ง จำนวน 12 ลำ คาดว่าจะสามารถเปิดวิ่งให้บริการประชาชนได้ประมาณกลางปี 2562 ซึ่งเมื่อการดำเนินการแล้วเสร็จจะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณดังกล่าว อีกทั้งเป็นการเพิ่มทางเลือกและเพิ่มความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทางได้
------------------------------------ (พัทธนันท์...สปส. รายงาน)

 

อัลบั้มภาพ