image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 

 

          (29 ต.ค.61) เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 23/2561 โดยมี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องสุทัศน์ กทม.

          สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กทม. รายงานความคืบหน้าการเตรียมพร้อมจัดงาน 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรี สู่ อยุธยา โดยจำลองประวัติศาสตร์การเดินเรือตามเส้นทางยาตรากำลังทางเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อเผยแพร่ให้สาธารณชนทั่วไปได้รับทราบถึงประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของ “สมุททานุภาพ” อันจะส่งผลให้คนไทยมีความรักชาติ สามัคคีปรองดอง และเสียสละเพื่อชาติ ระหว่างวันที่ 24 ต.ค.-11 พ.ย. 61 โดยในส่วนของกรุงเทพมหานครกำหนดจัดงานเพื่อรับขบวนเรือในวันที่ 10 – 11 พ.ย.61 กิจกรรมประกอบด้วย วันที่ 10 พ.ย. เวลา 16.00 จะมีพิธีอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขึ้นจากเรือไปประดิษฐาน ณ แท่นรองรับ บริเวณท่าเรือพระราชวังเดิม และระหว่างวันที่ 10 -11 พ.ย. เวลา 09.00 – 21.00 น. จะมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมสมัยธนบุรี และนิทรรศการย้อนรอยประวัติศาสตร์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ วัดอรุณราชวราราม และเวลา 19.00 – 21.00 น. การแสดงแสง สี เสียงและสื่อผสม “สมุททานุภาพกู้ชาติ” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “วันที่ในอดีตจะปรากฏบนปัจจุบัน” ณ บริเวณพระราชวังเดิมและป้อมวิชัยประสิทธิ์ โดยผู้เข้าร่วมงานจะใส่ชุดไทยย้อนยุคสมัยกรุงธนบุรี ซึ่งประชาชนสามารถเข้าร่วมงานและชมกิจกรรมการแสดงได้ตามวัน เวลา ดังกล่าว และติดตามรายละเอียดของงานได้ทาง http://250yearsprajaotak.com/

 

          ขอเชิญร่วมงานกาชาด 2561 “ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม” ณ สวนลุมพินี

          จากนั้น สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ได้รายงาน ความคืบหน้าการเตรียมการจัดงานกาชาด ณ สวนลุมพินี ระหว่างวันที่ 23 พ.ย. – 1 ธ.ค.61 เวลา 10.30 – 22.00 น. ภายใต้แนวคิด “ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม” โดยจะใช้พื้นที่กว่า 3 แสนตารางเมตร หรือประมาณครึ่งหนึ่งของสวนลุมพินีแบ่งออกเป็น 7 โซน มีหน่วยงานที่ร่วมจัดซุ้ม 88 หน่วยงาน สำหรับการจัดงานในปีนี้จะไม่มีการเก็บค่าผ่านประตู แต่จะห้ามไม่ให้มีการดื่มสุรา สูบบุหรี่ รวมทั้งร้านค้าห้ามจำหน่ายหรือปรุงอาหารด้วยเตาแก๊ส และไม่ให้มีการพักค้างในพื้นที่สวนลุมพินีโดยเด็ดขาด และหลังจากเลิกงานในแต่ละวัน ร้านค้าจะต้องจัดเก็บพื้นที่ให้เรียบร้อยภายในเวลา 24.00 น. ทั้งนี้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาดของพื้นที่ และการลดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการสวนสาธารณะเพื่อออกกำลังกาย สำนักสิ่งแวดล้อมจะจัดเจ้าหน้าที่เข้าดูแลรักษาความสะอาด จัดเตรียมน้ำสำหรับอุปโภค บริโภค ตลอดงาน รวมทั้งจะจัดเจ้าหน้าที่จัดเก็บขยะทุกๆ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. หรือวันละ 4 รอบ โดยอาจมีการเพิ่มรอบตามความเหมาะสม และระหว่างวันที่ 2-13 ธ.ค.61 กทม.จะเร่งดำเนินการเก็บงานเพื่อคืนพื้นที่สวนลุมพินีให้เรียบร้อยต่อไป สำหรับซุ้มของกรุงเทพมหานคร ขนาด 24x24 ตารางเมตร ภายในร้านจัดให้มีการจัดนิทรรศการ การเล่นเกม การจับสลากชิงของขวัญและของรางวัลจำนวนมาก การแสดงดนตรี ทั้งดนตรีไทย และโปงลาง โดยจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ความบันเทิงแก่ผู้เข้าร่วมงานทุกวัน

 

          เปิดให้บริการศูนย์ BFC ออนไลน์ ผ่าน Mobile Application นำร่อง 11 เขต

          สำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล รายงานความคืบหน้าการจองคิวใช้บริการศูนย์ BFC ออนไลน์ ผ่าน Mobile Application เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และสามารถตรวจสอบจำนวนผู้จองคิวในแต่ละวันก่อน เพื่อประเมินจำนวนประชาชนที่จะมารับบริการในแต่ละวัน โดยสามารถใช้ได้ทั้งระบบ ios และ Android ในเบื้องต้นภายในเดือนพ.ย.นี้จะเปิดให้บริการจองคิว 11 เขต ได้แก่ เขตวังทองหลาง พระโขนง หนองแขม สาทร คลองสามวา สายไหม บางกะปิ ดอนเมือง ประเวศ บางแค บางซื่อ และจุดบริการด่วน ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(เสาชิงช้า) และในระยะที่ 2 ภายในเดือนม.ค.62 ให้บริการจองคิว 39 เขต และ จุดบริการด่วน 11 จุด สำหรับโครงการNo Copy เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ไม่ต้องนำสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านมาใช้เมื่อขอรับบริการงานทะเบียนต่างๆนั้น ขณะนี้ สำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล ได้ติดตั้ง Smart Card Reader ในจุดบริการต่างๆ ครบทั้ง 50 เขตแล้ว ซึ่งพร้อมให้บริการประชาชนได้อย่างเต็มรูปแบบได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
---------------------

 

อัลบั้มภาพ