image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 50 ซอยสวย รับรางวัลป้ายเงินโครงการ “สวยในซอย"


 

                (20 ก.ย. 61) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลป้ายเงินแก่ประธานประชาคมซอยและผู้แทนซอยที่ได้รับรางวัลตาม “โครงการสวยในซอย” จำนวน 50 ซอย จาก 50 เขต โดยมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม และนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม ผู้ได้รับรางวัล และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)
 
กรุงเทพมหานครจัดทำโครงการสวยในซอยเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาสภาพแวดล้อมของซอยที่ตนเองพักอาศัย และแข่งขันการปรับปรุงภูมิทัศน์ในซอยให้สะอาดสวยงามและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมทั้งเสริมสร้างความมีอัตลักษณ์ของพื้นที่ ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามนโยบาย NOW “ผลักดันทันใจ แก้ไขทันที” ของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครด้าน “คุณภาพชีวิตที่ดี (CARE)” ดูแลคุณภาพชีวิตประชาชน สิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศ ซึ่งมีสำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินโครงการฯ ร่วมกับ 50 เขต ทั้งนี้ เริ่มดำเนินโครงการฯ เมื่อเดือน มิ.ย. 61 โดยให้สำนักงานเขตพิจารณาคัดเลือกซอยสาธารณะและซอยส่วนบุคคลที่เจ้าของยินยอมให้เข้าไปมีส่วนร่วมดำเนินการส่งเสริมการจัดตั้งประชาคมซอยร่วมพัฒนาพื้นที่และปรับปรุงภูมิทัศน์ซอย พร้อมกับจัดตั้งคณะทำงานโครงการสวยในซอยระดับเขตที่มีผู้อำนวยการเขตเป็นประธาน โดยจะประเมินตามหลักเกณฑ์ 6 ด้าน ได้แก่ ความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสวยงาม ความปลอดภัย การมีส่วนร่วมของประชาคมซอย และการมีอัตลักษณ์/ความคิดริเริ่ม เพื่อรับรางวัลป้ายสวยในซอยระดับเขต (ป้ายเงิน) เขตละ 3 ซอย และซอยที่ได้รับรางวัลระดับเขตจะถูกประเมินผลระดับการพัฒนาเพื่อรับรางวัลป้ายสวยในซอยระดับกรุงเทพมหานคร (ป้ายทอง) กลุ่มเขตละ 1 ซอย ต่อไป
 
สำหรับการดำเนินโครงการระยะแรก เดือน มิ.ย. – ส.ค. 61 มีซอยเข้าร่วมโครงการ 83 ซอย จาก 50 เขต และสำนักงานเขตได้สรุปผลการคัดเลือกซอยเพื่อรับรางวัลป้ายสวยในซอยระดับเขต (ป้ายเงิน) เขตละ 1 ซอย รวม 50 ซอย ให้สำนักสิ่งแวดล้อมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลการคัดเลือกดังนี้ กลุ่มกรุงเทพเหนือ ได้แก่ 1. ซอยสายไหม 42, 44 เขตสายไหม 2. ซอยประชาราษฎร์สาย 1 ซ. 21 (ชุมชนราชทรัพย์) เขตบางซื่อ 3. ซอยลาดปลาเค้า 24 เขตลาดพร้าว 4. ซอยแจ้งวัฒนะ 5 เขตหลักสี่ 5. ซอยสรงประภา 13 เขตดอนเมือง 6. ซอยพหลโยธิน 45 (ชุมชนโรงซ้อน) เขตจตุจักร และ 7. ซอยรามอินทรา 35 – 37 (ชุมชนซอยอุ่นจิตร) เขตบางเขน กลุ่มกรุงเทพกลาง ได้แก่ 1. ซอยพระราม 9 ซอย 19 (ซอยทางเข้าวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก) เขตห้วยขวาง 2. ซอยธนาคารกรุงเทพ ถนนเสือป่า เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 3. ซอยสามเสน 6 เขตพระนคร 4. ตรอกข้าวสาร ชุมชนพาดสายเขตสัมพันธวงศ์ 5. ซอยรัชดา 17 เขตดินแดง 6. ซอยสโมสรกองทัพบก เขตดุสิต 7. ซอยพหลโยธิน 11 เขตพญาไท 8. ซอยราชวิถี 3 เขตราชเทวี 9. ซอยลาดพร้าว 71 เขตวังทองหลาง กลุ่มกรุงเทพตะวันออก ได้แก่ 1. ซอยพระยาสุเรนทร์ 28 (ชุมชนหมู่บ้านทหารกองหนุน) เขตคลองสามวา 2. ซอยราษฎร์พัฒนา 15 เขตสะพานสูง 3. ซอยรามอินทรา 38 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม 4. ซอยสวนสยาม 24 (ซอยหมู่บ้านอมรพันธ์นครเสรีไทย) เขตคันนายาว 5. ซอยร่มเกล้า 23 เขตลาดกระบัง 6. ซอยสุวินทวงศ์ 16 เขตมีนบุรี 7. ซอยร่วมพัฒนา 6 เขตหนองจอก 8. ซอยศรีบูรพา 9 เขตบางกะปิ และ 9. ซอยร่วมสามัคคี เขตประเวศ กลุ่มกรุงเทพใต้ ได้แก่ 1. ซอยสุขุมวิท 55 เขตวัฒนา 2. ซอยปราโมทย์ เขตบางรัก 3. ซอยเกอเธ่ ซอยสาทร 1 แยก 2 เขตสาทร 4. ซอยเจริญกรุง 103 เขตบางคอแหลม 5. ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 18 เขตยานนาวา 6. ซอยสุขุมวิท 24 เขตคลองเตย 7. ซอยสมคิด เขตปทุมวัน 8. ซอยวชิรธรรมสาธิต 57 แยก 35 เขตพระโขนง 9. ซอยพระรามเก้า 41 เขตสวนหลวง 10. ซอยลาซาล 46 (หมู่บ้านศรีพงษ์) เขตบางนา กลุ่มกรุงธนเหนือ ได้แก่ 1. ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 11 เขตธนบุรี 2. ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 17 เขตคลองสาน 3. ซอยหมู่บ้านมัณฑนา (พระราม 2 ซอย 28 แยก 16) เขตจอมทอง 4. ซอยพาณิชยการธนบุรี 21 (กิติกมล) เขตบางกอกใหญ่ 5. ซอยวัดดงมูลเหล็ก เขตบางกอกน้อย 6. ซอยจรัญสนิทวงศ์ 72 เขตบางพลัด 7. ซอยอินทราวาส 9 เขตตลิ่งชัน และ 8. ซอยศาลาธรรมสพน์ 58 เขตทวีวัฒนา กลุ่มกรุงธนใต้ ได้แก่ 1. ซอยประชาอุทิศ 127 เขตทุ่งครุ 2. ซอยบางแวก 89 เขตบางแค 3. ซอยสวัสดิการ 1 เขตหนองแขม 4. ซอยพระรามที่ 2 ซอย 100 เขตบางขุนเทียน 5. ซอยเอกชัย 100 เขตบางบอน 6. ซอยเพชรเกษม 54 เขตภาษีเจริญ และ 7. ซอยสุขสวัสดิ์ 19 เขตราษฎร์บูรณะ
 
ระยะต่อไปสำนักงานเขตดำเนินการส่งเสริมการพัฒนาซอยและปรับภูมิทัศน์พื้นที่ร่วมกับประชาคมซอยที่เข้าร่วมโครงการฯ เพิ่มเติมระหว่างเดือน ก.ย. – ต.ค. 61 และพิจารณาคัดเลือกซอยเพื่อรับรางวัลสวยในซอยระดับเขตอีกเขตละ 2 ซอยให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ต.ค. 61 จากนั้นคณะทำงานคัดเลือกโครงการสวยในซอยระดับกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีผู้ตรวจราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธานคณะทำงานจะพิจารณาคัดเลือกซอยเพื่อรับรางวัลสวยในซอยระดับกรุงเทพมหานคร (ป้ายทอง) ต่อไป
 
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการจัดกิจกรรมแต้มสีกรุงเทพฯ ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อให้อาคารสถานที่ต่างๆ ตามถนนสายหลักและสายรองให้เกิดความสวยงาม สดใส จึงได้มีการขยายผลให้มีการดำเนินโครงการสวยในซอยขึ้น โดยให้ 50 เขต คัดเลือกซอยที่ชุมชนมีความเข้มแข็ง อยากสร้างความสวยงามของซอย ซึ่งระยะแรกนั้นคัดเลือกเขตละ 1 ซอย รับรางวัลป้ายเงิน และระยะต่อไปสำนักงานเขตจะคัดเลือกเพิ่มอีกเขตละ 2 ซอย รับป้ายเงิน รวมแล้วก็จะเป็น 150 ซอยสวยทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ จากนั้นก็จะทำการคัดเลือกซอยที่ได้รับป้ายเงินจากแต่ละกลุ่มเขตมากลุ่มเขตละ 1 ซอย เพื่อรับรางวัลสวยในซอยรับป้ายทองต่อไป ซึ่งในการดำเนินการตามโครงการสวยในซอย ประชาชนสามารถทำได้ง่ายๆ เริ่มจากบริเวณบ้านของตนเอง เช่น ดูแลรักษาความสะอาดบริเวณหน้าบ้าน ทาสีรั้วใหม่ ปลูกต้นไม้หน้าบ้าน ถือเป็นการเริ่มต้นให้ประชาชนสร้างอัตลักษณ์และความสวยงามให้ซอยของตน ซึ่งเมื่อซอยอื่นๆ เห็นความสวยงามของซอยที่ได้รับรางวัลแล้วก็จะช่วยให้มีการตื่นตัวหันมาดูแลและทำให้หน้าบ้านและซอยของตนเกิดความสวยงามเช่นเดียวกัน จากนั้นจะขยายการดำเนินงานไปตามซอยอื่นๆ ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อไปได้
 
 ---------------------------------------- (พัทธนันท์...สปส. รายงาน)
 
จำนวนคนอ่าน 2490  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้