image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 กทม.จี้อิตาเลียนไทยเร่งแก้ปัญหาทางเท้าแคบบริเวณแยกรัชโยธินให้แล้วเสร็จภายใน 25 ก.ย.นี้

   

                (11 ก.ย.61) เวลา 14.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจติดตามปัญหาทางเท้าแคบบริเวณแยกรัชโยธิน ถนนพหลโยธิน อันเป็นผลมาจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการเดินเท้าและอาจเกิดความไม่ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักงานเขตจตุจักร ผู้แทนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเม้นท์ ร่วมลงพื้นที่ ณ บริเวณริมถนนพหลโยธินฝั่งขาออก หน้าห้างเมเจอร์รัชโยธิน เขตจตุจักร
 

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า จากที่มีการแชร์ภาพทางสื่อโซเชียลถึงปัญหาทางเท้าแคบบริเวณแยกรัชโยธิน ซึ่งเป็นผลจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้านั้น ตนได้มาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พบว่าพื้นที่ที่ได้รับการร้องเรียน เป็นทางเดินเท้าชั่วคราว ซึ่งอยู่ในพื้นที่โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รวมถึงโครงการขยายผิวจราจรถนนพหลโยธินและถนนรัชดาภิเษก เพื่อรองรับการก่อสร้างสะพานข้ามทางแยกรัชโยธิน ในแนวถนนพหลโยธิน และทางลอดรัชโยธินในแนวถนนรัชดาภิเษกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งกทม.ได้ส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดให้กับรฟม.รับผิดชอบดำเนินการไปในคราวเดียวกัน โดยบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง พร้อมทั้งขอให้รฟม.ในฐานะเจ้าของโครงการกำชับให้ผู้รับจ้างปฏิบัติตามเงื่อนไขการอนุญาตก่อสร้างอย่างเคร่งครัด
 
ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการลงพื้นที่ในวันนี้พบว่าทางเดินบางแห่งมีพื้นที่เหลืออยู่แค่ 60 ซม. บางแห่งเมื่อทำการวัดระยะดูแล้วมีความกว้าง 1.50 ม. ส่วนสาเหตุที่ทางเท้าแคบส่วนหนึ่งได้มีการทุบทางเท้าบางส่วนเพื่อขยายผิวจราจรบริเวณเชิงสะพานข้ามแยก เพื่อรองรับการจราจรในพื้นราบให้รถยนต์สามารถวิ่งได้ 2 ช่องจราจร ซึ่งในส่วนที่มีพื้นที่แคบได้มอบหมายให้บริษัทอิตาเลียนไทย หาแนวทางแก้ไขให้แล้วเสร็จทั้ง 2 ฝั่ง โดยให้เวลา 15 วัน จะต้องดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ก.ย.61 เพื่อความปลอดภัยแก่ประชาชนผู้ใช้ทางเท้าในการสัญจร รวมถึงต้องไม่กระทบต่อระบบระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งอาคารบางแห่งมีการต่อเติมพื้นออกมาอีก 40 ซม. ซึ่งกินพื้นที่ทางเท้า โดยในส่วนนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานเขต ลงพื้นที่พูดคุยกับเจ้าของอาคาร ให้ดำเนินการรื้อพื้นอาคารที่ต่อเติมออกไป หากเจ้าของอาคารไม่สามารถดำเนินการเองได้ ทางบริษัทอิตาเลียนไทยจะเป็นผู้ดำเนินการรื้อออกให้ นอกจากนี้บริเวณถนนพหลโยธินยังมีโครงการสายไฟลงดิน โดยจะนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารต่างๆลงดินทั้งหมด รวมทั้งย้ายเสาไฟฟ้าออกไป ซึ่งจะเพิ่มพื้นที่ทางเท้าอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ใช้ทางเท้าในบริเวณดังกล่าว

--------------- (ทีมข่าว...สปส.รายงาน)
 
จำนวนคนอ่าน 2682  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้