image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 ระดมพลังร่วมรักษ์เจ้าพระยาเนื่องในวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลอง แห่งชาติ

   

                (10 ก.ย.61) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “รักษ์เจ้าพระยา” เนื่องในวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลอง แห่งชาติ เพื่อดูแลรักษาแม่น้ำ คู คลองให้มีความสะอาด สวยงาม โดยมี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร น.อ.ประกอบ สุขสมัย รองผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ นายโอฬาร เต็งรัง หัวหน้างานควบคุมตรวจตราพื้นที่ 1 กรมเจ้าท่า ผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ บริเวณใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด
 
         
ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2544 กำหนดให้วันที่ 20 กันยายน ของทุกปี เป็นวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลอง แห่งชาติ โดยระดมความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดกิจกรรมอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเปรียบเสมือนสายเลือดของชาวกรุงเทพมหานครและของประเทศไทย เพื่อรักษาไว้ซึ่งความสะอาด สวยงามและปราศจากมลพิษ สำหรับวันนี้กรุงเทพมหานครจัดกิจกรรม “รักษ์เจ้าพระยา” เนื่องในวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คู คลองแห่งชาติ ประจำปี 2561 เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการอนุรักษ์และพัฒนาคู คลอง โดยร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและประชาชนกว่า 1,000 คน โดยระดมเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ดำเนินการ เช่น เรือเก็บขยะ ลำเลียงวัชพืช เรือไฟเบอร์กลาส รวม 80 ลำ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภายนอก อาทิ กองบัญชาการกองทัพเรือกรุงเทพ กรมเจ้าท่า และหน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานคร ได้แก่ สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการระบายน้ำ สำนักเทศกิจ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักการแพทย์ รวมถึงสำนักงานเขต 17 เขต ที่มีพื้นที่ติดต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร ได้แก่ เขตบางซื่อ ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ บางรัก สาทร บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย พระโขนง และบางนา ฝั่งธนบุรี ได้แก่ เขตบางพลัด บางกอกใหญ่ บางกอกน้อย ธนบุรี คลองสาน และราษฎร์บูรณะ ดำเนินการจัดเก็บขยะวัชพืชในแม่น้ำเจ้าพระยา และล้างทำความสะอาดแนวเขื่อนคอนกรีต ตั้งแต่สะพานพระราม 8 ถึงโรงพยาบาลศิริราชทั้ง 2 ฝั่ง เป็นระยะทางรวม 4.3 กิโลเมตร
 

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร มีคลองสายหลักและสายรองมากถึง 1,161 คลอง ซึ่งนอกจากจะเป็นเส้นทางสัญจรแล้ว คลองยังมีบทบาทสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม อีกทั้งยังเป็นเส้นทางระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งสำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินการดูแลรักษาความสะอาดในแม่น้ำเจ้าพระยามาอย่างต่อเนื่อง มีการจัดเก็บขยะและวัชพืชในแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่รับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ระยะทางรวม 34 กิโลเมตร ตั้งแต่สะพานพระราม 7 ถึงวัดโยธินประดิษฐ์ สุดเขตบางนา รวมถึงดูแลรับผิดชอบคลองบางกอกน้อย ระยะทาง 4.2 กิโลเมตร ตั้งแต่ปากคลองบางกอกน้อย ถึงแยกคลองมหาสวัสดิ์ โดยปริมาณขยะและวัชพืชที่จัดเก็บได้เฉลี่ย 20 ตันต่อวัน และปริมาณสูงสุดที่จัดเก็บสูงถึง 50 ตันต่อวัน จำนวนอัตรากำลังเจ้าที่ปฏิบัติงาน 203 คน จำนวนเรือเก็บขนขยะ/วัชพืช เรือกวาด เรือขนถ่ายลำเลียง รวม 52 ลำ และรถบรรทุก รวม 10 คัน
 
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า โดยปกติประมาณเดือน ก.ย.-พ.ย. แม่น้ำเจ้าพระยาจะมีผักตบชวาลอยมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการระบายน้ำจากจังหวัดตอนบนของแม่น้ำเจ้าพระยาลงมา กรุงเทพมหานครจึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์จัดเก็บ ทั้งนี้ต้องขอความเห็นใจและขอความร่วมมือจากจังหวัดที่อยู่ตอนบนช่วยจัดเก็บด้วยอย่าปล่อยให้มีผักตบไหลมาเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งขอเชิญชวนชาวกรุงเทพฯ และผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ คู คลอง ช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ปล่อยน้ำเสีย ไม่ทิ้งขยะ สิ่งปฏิกูล และสารพิษ ลงในแม่น้ำ คู คลอง เพื่อเป็นการร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูแม่น้ำลำคลองให้กลับมาใสสะอาด สวยงาม และปลอดภัยสำหรับทุกคนต่อไป
 
 -----------------------------
 
จำนวนคนอ่าน 2251  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้