image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

ตรวจจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน วางแนวทางการระบายน้ำ                (9 มิ.ย.61) เวลา 12.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่มีผลกระทบต่อปัญหาน้ำท่วมขังและการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณสถานีรถไฟฟ้าหลักสอง ซอยเพชรเกษม 80 เขตบางแค และบริเวณบ่อสูบน้ำ ตรงข้ามวัดท่าพระ ถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางกอกใหญ่ โดยมีนายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักงานเขตบางแค สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ และผู้แทนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูล
 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า บริเวณถนนเพชรเกษม เขตบางแค และถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางกอกใหญ่ เป็นจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าและสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ประกอบกับสภาพผิวจราจรมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ เมื่อฝนตกในปริมาณที่มากน้ำฝนบนพื้นถนนและในท่อระบายน้ำ จึงไหลมารวมกันบริเวณจุดก่อสร้างดังกล่าว ก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบนพื้นผิวจราจร ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ทำงานร่วมกันกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด ซึ่งตามแนวถนนจรัญสนิทวงศ์และถนนเพชรเกษมจะเป็นโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ปัจจุบันในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้มีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า รวมทั้งหมด 6 สาย ได้แก่ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม สายสีเหลือง สายสีชมพู สายสีแดง และสายสีเขียว นอกจากนี้ยังมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองที่เริ่มดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณที่มีการก่อสร้างฐานรากของสถานีรถไฟฟ้า ซึ่งผู้รับจ้างจะทำการตัดท่อระบายน้ำออก อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานครเข้าใจถึงความจำเป็นในการก่อสร้างฐานรากซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ทั้งนี้ตามข้อตกลงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่าก่อนที่จะทำดำเนินการตัดท่อระบายน้ำจะต้องมีการเขียนแบบ (Shop Drawing) ขึ้นมาก่อน จากนั้นจะมีการทำท่อชั่วคราว (Bypass) เพื่อเป็นทางให้น้ำระบายจากผิวจราจรลงสู่ท่อระบายน้ำ ต่อจากนั้นสำนักการโยธาและสำนักการระบายน้ำจะอนุมัติแผนดังกล่าว จึงจะสามารถดำเนินการตัดท่อระบายน้ำได้ แต่จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าบางจุดได้มีการตัดท่อระบายน้ำออกโดยที่ไม่ได้ทำท่อชั่วคราว บางจุดได้ทำท่อชั่วคราวแต่ไม่ได้ก่อสร้างบ่อสูบน้ำ รวมทั้งบางจุดมีเศษหินดินทรายและเศษวัสดุอุดตันในท่อระบายน้ำ 
 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมทั้งหมด 6 สาย จากการตรวจสอบพบว่ามีผลกระทบต่อปัญหาน้ำท่วมขังและการระบายน้ำ รวมทั้งหมด 166 จุด ในวันนี้ได้ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาในส่วนของโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่มีผลกระทบต่อปัญหาการระบายน้ำ บริเวณสถานีรถไฟฟ้าหลักสอง ซอยเพชรเกษม 80 เขตบางแค และบริเวณบ่อสูบน้ำ ตรงข้ามวัดท่าพระ ถนนจรัญสนิทวงศ์ เขตบางกอกใหญ่ ซึ่งในพื้นที่เขตบางกอกใหญ่มีทั้งหมด 25 จุด ดำเนินการแก้ไขแล้ว 13 จุด อีก 7 จุด จะแล้วเสร็จ 15 มิ.ย.61 และส่วนที่เหลือจะแล้วเสร็จ 30 มิ.ย.61  ในพื้นที่เขตบางแคมีทั้งหมด 13 จุด ดำเนินการแก้ไขแล้ว 4 จุด ที่เหลืออีก 9 จุด อยู่ระหว่างสำรวจแนวท่อระบบสื่อสารใต้ดิน เพื่อไม่ให้การวางท่อระบายน้ำไปกระทบต่อระบบดังกล่าว ทั้งนี้ได้กำชับให้สำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา และสำนักงานเขตในพื้นที่โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า เร่งติดตามการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนต่อไป
 
----- (จิรัฐคม...สปส.รายงาน)
 
จำนวนคนอ่าน 1653  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้