image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

กทม.ชวนเที่ยวงานมหกรรมของดีกลุ่มกรุงธนใต้ วันนี้ถึง 6 มิ.ย.61 ที่เดอะมอลล์บางแค


 

                (1 มิ.ย.61) เวลา 17.00 น. นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมของดีกลุ่มกรุงธนใต้ ครั้งที่ 13 โดยมีคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กลุ่มเขตกรุงธนใต้ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่บริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมเขตบางแค ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ร่วมงาน ณ บริเวณ Grand Hall และ Event Hall GB ชั้น G ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค
 
 

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตกลุ่มกรุงธนใต้ 7 เขต ประกอบด้วย เขตบางแค บางขุนเทียน บางบอน หนองแขม ภาษีเจริญ ทุ่งครุ และราษฎร์บูรณะ ร่วมกับบริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด จัดงานมหกรรมของดีกลุ่มกรุงธนใต้ ครั้งที่ 13 ขึ้น ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-6 มิ.ย.61 เวลา 10.00-21.00 น. บริเวณ Grand Hall และ Event Hall GB ชั้น G ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค เพื่อส่งเสริมสินค้าชุมชนและผลิตภัณฑ์ในพื้นที่กลุ่มกรุงธนใต้ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายและเป็นที่ยอมรับของประชาชน สนับสนุนภูมิปัญญาท้องถิ่นและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงส่งเสริมการประกอบอาชีพ สร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชาชนและชุมชนในพื้นที่ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย โดยคัดสรรสุดยอดผลิตภัณฑ์ของดีชุมชนมาออกร้านจำหน่ายให้ประชาชนได้เลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ ราคาประหยัด ได้แก่ เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ของใช้และของประดับตกแต่ง ศิลปะประดิษฐ์และของที่ระลึก สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหารและยา ผลิตภัณฑ์จากผู้สูงอายุ รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย อาทิ การสาธิตสินค้าต้นฉบับวิถีชุมชน 7 วัน 7 เขต การสาธิตการทำอาหารไทยโบราณ จากวิทยาลัยในวัง การแสดงพื้นบ้านสืบสานประเพณีไทย และการฝึกอบรมอาชีพระยะสั้น 7 วัน 7 อาชีพ
 
นอกจากนี้ภายในงานได้รวบรวมและจัดแสดงของดังขึ้นชื่อจาก 7 เขตกลุ่มกรุงธนใต้ ซึ่งได้รางวัลสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย (OTOP Product Champion) ได้แก่ เขตบางแค ผลิตภัณฑ์เครื่องเบญจรงค์โถมะยมเบญจรงค์ลายทองนูน ได้รับรางวัล OTOP ระดับ 5 ดาว ปี 59 เป็นงานหัตถกรรมที่เขียนลวดลายด้วยน้ำทอง และตกแต่งลงสี หลังจากผ่านการเผาที่อุณหภูมิ 750 องศา จนได้เครื่องเบญจรงค์ที่งดงาม เหมาะสำหรับใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้าน เขตบางขุนเทียน อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยด้วยชิ้นงานหุ่นกระบอกไทย สวยงามวิจิตรตระการตา ได้รับรางวัล OTOP ระดับ 5 ดาว ก่อตั้งโดยกลุ่มแม่บ้านที่ประกอบอาชีพเสริม ซึ่งหุ่นกระบอกไทยถือเป็นงานทำมือที่ใช้ทักษะและความสามารถอย่างสูง และยังได้รับเกียรติให้แสดงผลงานแก่นานาประเทศที่เดินทางมาเยี่ยมชมทำเนียบรัฐบาล เขตหนองแขม สืบสานเครื่องดนตรีไทย ผลงาน 2 รางวัล OTOP ระดับ 5 ดาว ขลุ่ยเพียงออไม้พญางิ้วดำประกอบมุก มีเสียงอันไพเราะ ทำจากไม้พญางิ้วดำ เป็นไม้หายาก มีสีดำล้วน ประดับขลุ่ยด้วยมุกไฟ และซอด้วง เป็นซอสองสาย เสียงแหลม เป็นผู้นำของวงเครื่องสาย เขตภาษีเจริญ มีความเชี่ยวชาญในการทำนาฬิกาไม้สัก ซันสยามนาฬิกาเป็นร้านที่มีชื่อเสียงมากในพื้นที่ถ่ายทอดความรู้จากรุ่นครูสู่รุ่นลูกหลานของกลุ่มชุมชนวัดจันทร์ประดิษฐาราม โดยทำขึ้นจากไม้สักเก่าคุณภาพดีพร้อมตัวเครื่องนาฬิกานำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เขตบางบอน งานฝีมือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวกับผลิตภัณฑ์โอ่งน้ำล้นและผลิตภัณฑ์เซรามิก ประยุกต์การปั้นรูปแบบธรรมชาติเสมือนจริง เช่น ดอกไม้ และผลไม้ เป็นลวดลายสวยงาม เขตทุ่งครุ งานปั้นวิจิตรศิลป์อันเลอค่า พระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย เป็นงานศิลป์บริสุทธิ์ หล่อเรซิ่น ประดับตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรบรรจง สะท้อนถึงวัฒนธรรมไทยอันงดงาม และเขตราษฎร์บูรณะ งานประติมากรรมนาคราชปุระ จากร้านนาคราชปุระรังสรรค์งานประติมากรรมนี้จากความเชื่อของเทพนาคราชผู้อารักษ์พระพุทธศาสนา ทำจากผงหินและพระธาตุอันศักดิ์สิทธ์ที่สะท้อนศิลปวัฒนธรรมไทยอันทรงคุณค่า ทั้งนี้กรุงเทพมหานครขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวชมงานและเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน มหกรรมของดีกลุ่มกรุงธนใต้ ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว เพื่อเป็นกำลังใจให้ภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพมาจากท้องถิ่นโดยตรง
 
รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า งานมหกรรมของดีกลุ่มกรุงธนใต้ ครั้งที่ 13 เป็นการดำเนินงานตามนโยบายของผู้บริหารกรุงเทพมหานครซึ่งสอดคล้องกับโครงการประชารัฐ การจัดงานในครั้งนี้นับเป็นความร่วมมืออันดีระหว่างสำนักเขตกลุ่มกรุงธนใต้ 7 สำนักเขต กลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่นกลุ่มเขตกรุงธนใต้ และบริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด เพื่อส่งเสริมการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนอันเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ช่วยพัฒนาสร้างเสริมรายได้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ ลดรายจ่ายให้ประชาชน รวมถึงมีโอกาสเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีคุณภาพ เป็นการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจรากฐานของประชาชนให้มีความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้
 
----- (จิรัฐคม...กปส./ธนิตาภรณ์...นศ.ฝึกงาน รายงาน)
 
จำนวนคนอ่าน 1687  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้