image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 เริ่มเจาะอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน 26 พ.ค.นี้                (13 พ.ค.61) เวลา 09.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณอาคารรับน้ำบึงหนองบอน ซ.ศรีนครินทร์ 55 เขตประเวศ ซึ่งเป็นไปตามแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ยุทธศาสตร์ “มหานครปลอดภัย” ที่มีเป้าหมายให้กรุงเทพมหานครปลอดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม โดยมีมาตรการบริหารจัดการน้ำอย่างเหมาะสม ปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำ ลดความเสี่ยงและฟื้นคืนจากภัยพิบัติ โดยมีนายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ ผู้แทนกิจการร่วมค้า เอสที-เอสจี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและร่วมลงพื้นที่
 
กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำได้ดำเนินโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มสัญญาวันที่ 13 ม.ค.59 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 22 ธ.ค.62 อุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 ม. ความยาว 9.4 กม. ความลึก 30 ม. โดยแนวอุโมงค์จะเริ่มจากอาคารรับน้ำบริเวณบึงหนองบอน ลอดใต้แนวคลองหนองบอน แนวคลองตาช้าง ถนนศรีนครินทร์ ถนนอุดมสุข ซอยอุดมสุข 29 ถนนสุขุมวิท 101/1 ลอดใต้แนวคลองบางอ้อ ผ่านสถานีสูบน้ำและออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณปากคลองบางอ้อ ในระหว่างพื้นที่ที่อุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอนลอดผ่าน จะมีการก่อสร้างปล่องรับน้ำและอาคารรับน้ำ เพื่อรวบรวมน้ำในคลองต่างๆ ให้ระบายลงสู่อุโมงค์ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาคารรับน้ำ 7 แห่ง ได้แก่ อาคารรับน้ำบึงหนองบอน อาคารรับน้ำหนองบอน อาคารรับน้ำคลองเคล็ด อาคารรับน้ำคลองหลอด กม.3 (อุดมสุข 56) อาคารรับน้ำคลองหลอด กม.2 (อุดมสุข 42) อาคารรับน้ำถนนสุขุมวิท 66/1 อาคารรับน้ำซอยสุขุมวิท 101/1 สถานีสูบน้ำอุโมงค์บางอ้อ ขนาดกำลังสูบ 60 ลบ.ม./วินาที และอาคารทิ้งน้ำ 1 แห่ง อุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน สามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 85 ตร.กม. ในพื้นที่เขตประเวศ เขตสวนหลวง เขตพระโขนง และเขตบางนา
 
 
 
ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีอุโมงค์ระบายน้ำที่สร้างเสร็จและเปิดใช้งานแล้ว ประกอบด้วย อุโมงค์ระบายน้ำซอยสุขุมวิท 26 อุโมงค์ระบบผันน้ำคลองเปรมประชากร อุโมงค์ระบบระบายน้ำพื้นที่เขตพญาไท อุโมงค์ระบบระบายน้ำซอยสุขุมวิท 36 อุโมงค์ระบบระบายน้ำซอยสุขุมวิท 42 อุโมงค์ระบายน้ำบึงมักกะสัน อุโมงค์ระบบระบายน้ำคลองแสนแสบและคลองลาดพร้าว (อุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า-รามคำแหง) และอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวถึงแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับอุโมงค์ระบายน้ำที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ คือ อุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน ส่วนอุโมงค์ระบายน้ำที่จะดำเนินการก่อสร้างต่อไป ได้แก่ อุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรมประชากร อุโมงค์ระบายน้ำคลองทวีวัฒนา และอุโมงค์ระบายน้ำซอยลาดพร้าว 130 ซึ่งจะเชื่อมกับอุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า
 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำจากบึงหนองบอนลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณอาคารรับน้ำบึงหนองบอน ซึ่งอุโมงค์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำบริเวณคลองหนองบอน คลองตาช้าง คลองเคล็ด คลองบางอ้อ ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป ขณะนี้ผลงานการก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 18.15% แผนงานที่วางไว้ 58.81% ซึ่งยังคงมีความล่าช้าอยู่ -40.66% เนื่องจากในการก่อสร้างช่วงแรกทางบริษัทผู้รับจ้างต้องไปหารือกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพราะเนื่องจากการก่อสร้างมีความจำเป็นต้องปิดการจราจรบริเวณถนนอุดมสุข ถนนอ่อนนุชบางส่วน พร้อมทั้งปรับแผนการจราจรเส้นทางการเดินรถ จึงก่อให้เกิดปัญหาความล่าช้าในการทำงาน รวมทั้งการขออนุญาตเพื่อเข้าใช้พื้นที่ในบางหน่วยงาน ซึ่งจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ก่อน จึงจะสามารถเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการต่อไปได้ แต่ในขณะนี้ปัญหาและอุปสรรคต่างๆได้หมดไปแล้ว อย่างไรก็ตามจากการหารือร่วมกันระหว่างสำนักการระบายน้ำกับบริษัทผู้รับจ้าง จะสามารถเริ่มเจาะอุโมงค์ในบ่อแรก คือบึงหนองบอนในวันที่ 26 พ.ค.61 โดยหัวเจาะจะดำเนินการเจาะที่ความลึกจากระดับพื้นดินลงไปประมาณ 30 ม. เจาะไปตามแนวคลองหนองบอน เลี้ยวไปตามแนวคลองตาช้าง เข้าถนนศรีนครินทร์ หลังจากนำหัวเจาะลงไปแล้วคาดว่าจะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้เร็วขึ้น เพราะเป็นการทำงานใต้ดิน ตามแผนที่วางไว้การทำงานของหัวเจาะจะทำงาน 24 ชั่วโมง โดยมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทผู้รับจ้างลงไปควบคุม คาดว่าแผนงานที่ติดลบอยู่จะลดลง
 
----- (จิรัฐคม...สปส.รายงาน)
 
จำนวนคนอ่าน 1293  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้