image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 ลุยตรวจป้ายผิดกฎหมาย พร้อมเล็งคืนทางเท้า Central ลาดพร้าว                (12 พ.ค. 61) เวลา 10.00 น. : นายสกลธี  ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่จากสำนักเทศกิจ และสำนักงานเขตจตุจักร ลงพื้นที่สำรวจป้ายโฆษณาผิดกฎหมาย จากบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า Central ลาดพร้าว ต่อเนื่องถึงแยกเกษตร
 
 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเกี่ยวกับป้ายที่ติดตั้งผิดกฎหมายในที่สาธารณะทุกชนิดอย่างเข้มงวด โดยให้ทำการรื้อถอนออกให้หมด ส่วนป้ายที่อยู่ในพื้นที่เอกชนก็ใช้มาตรการของภาษีในการตรวจสอบ ส่วนประเด็นที่มีการร้องเรียนจากพรรคการเมือง ว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่เป็นธรรมนั้น กรุงเทพมหานคร ต้องเรียนว่าหนังสือที่ทางสำนักงานเขตหลักสี่แจ้งไปนั้น อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดหรือคลาดเคลื่อนได้ เนื่องจากเรื่องป้ายผิดกฎหมาย กรุงเทพมหานครได้ทำหนังสือสั่งการ โดยได้กำชับในกรณีป้ายผิดกฎหมายเท่านั้น ซึ่งรวมไปถึงป้ายเอกชน ป้ายคำอวยพรเทศกาลต่าง ๆ และป้ายอดีตนักการเมือง เป็นต้น เบื้องต้นก็ต้องไปดูจุดที่ร้องเรียน ว่าป้ายมีความถูกต้องหรือไม่ หากพบว่าผิดกฎหมาย กรุงเทพมหานคร สามารถรื้อถอนออกได้ตามที่กฎหมายกำหนด แต่ถ้าป้ายนั้นขออนุญาตถูกต้อง กรุงเทพมหานครก็ไม่สามารถจะไปรื้อออกได้ และที่เลือกลงพื้นที่จตุจักรเป็นจุดแรก เนื่องจากมีประชาชนเป็นจำนวนมากได้ร้องเรียนว่าในพื้นที่จตุจักรพบป้ายโฆษณาที่อยู่อาศัย คอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ เป็นจำนวนมาก โดยหลังจากที่ได้รับแจ้ง เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเฉพาะถนนพหลโยธินพบว่ามีป้ายผิดกฎหมายมากกว่า 50 ป้าย ผู้ว่าฯ กทม. จึงได้สั่งการให้สำรวจป้ายผิดกฎหมายทั้ง 50 เขตอีกครั้ง ซึ่งไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งผู้หนึ่งผู้ใด เพราะกรุงเทพมหานครดำเนินการในทุกเขตอย่างเท่าเทียมและเป็นมาตรฐานเดียวกัน ภายใต้กฎหมายที่กำหนด
 
 

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมถึงมาตรการของกรุงเทพมหานคร  ว่าจะดำเนินการจากเบาไปหาหนัก โดยกรุงเทพมหานครได้ทำหนังสือย้ำเตือนแนวทางการปฏิบัติไปยังเจ้าหน้าที่เขต ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตก็จะทำหนังสือแจ้งในกรณีที่รู้ว่าป้ายผิดกฎหมายเป็นของผู้ใด แต่เนื่องจากบางป้ายมีการทำลอกเลียนแบบป้ายที่ถูกกฎหมายและไม่รู้เป็นของผู้ใด ซึ่งป้ายนั้นก่อให้อาจเกิดอันตรายกับประชาชนก็จะดำเนินการรื้อออกทันที แต่อย่างไรก็ดีกรุงเทพมหานครไม่ได้นิ่งนอนใจ เพียงแต่ขณะนี้กำลังพยายามหาเจ้าของป้ายผิดกฎหมายที่แท้จริงให้เจอก่อน เพื่อจะทำการแจ้งไป แต่เนื่องจากบ้างรายก็ไม่ยอมรับว่าป้ายผิดกฎหมายเป็นของตน เพราะในป้ายไม่ได้ระบุข้อความว่าใครเป็นเจ้าของป้าย ทำให้กรุงเทพมหานครจำเป็นต้องเลือกรื้อถอนป้ายผิดกฎหมายที่ไม่มีเจ้าของก่อนหรือมีเจ้าของแต่แจ้งไปแล้วไม่ดำเนินการเป็นอันดับแรก โดยเบื้องต้นให้เวลาเขตทั้ง 50 เขต ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 อาทิตย์ พร้อมรายงานความคืบหน้าการดำเนินการให้ผู้บริหารทราบต่อไป
 
รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมกรณีผู้ค้าบริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้า Central ลาดพร้าว ซึ่งมีการร้องเรียนจากประชาชนถึงความไม่เป็นระเบียบ อีกทั้งยังพบว่าบางรายตั้งแผงค้าล้ำเข้าไปในพื้นผิวจราจร ทำให้ประชาชนที่สัญจรบนทางเท้าได้รับความลำบาก จึงได้เชิญสำนักเทศกิจและสำนักงานเขตจตุจักร ลงพื้นที่เพื่อสำรวจสถานที่ดังกล่าว ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย แต่ประชาชนทั่วไปไม่ทราบ คิดว่าเป็นของกรุงเทพมหานคร เมื่อเกิดปัญหาก็จะร้องเรียนมาที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้ว่าฯ กทม. เห็นว่าถ้าปล่อยไว้อาจจะทำให้เสียชื่อเสียงของกรุงเทพมหานคร ในเบื้องต้นจะประสานไปยังการรถไฟ เพื่อหารือว่าจะมอบพื้นที่ให้กรุงเทพมหานครดำเนินการหรือการรถไฟจะดำเนินการเอง หากการรถไฟจะดูแลต่อก็ต้องทำให้เรียบร้อย เหมาะสม ทั้งนี้กรุงเทพ หานครจะทำหนังสือเชิญการรถไฟ และผู้ค้า ร่วมประชุมเพื่อหาทางออกในการคืนทางเท้าให้ประชาชนต่อไป  
 
------------------(อิทธิพล...สปส.รายงาน)
 
จำนวนคนอ่าน 955  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้