image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 ขอเชิญชาวกรุง ร่วมกิจกรรมปิดไฟ 1 ชม. ลดโลกร้อน 24 มี.ค. นี้

         

                (7 มี.ค.61) เวลา 09.30 น. นายจักกพันธุ์  ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60+ Earth Hour 2018)” โดยมี นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง และนายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม มูลนิธิ FEED องค์กร WWF ประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน พร้อมด้วยศิลปินดารานักร้องนักแสดง ร่วมพิธี ณ ห้องรัตนโกสินทร์ กทม.  
  
กรุงเทพมหานคร และองค์กร WWF ประเทศไทย  มูลนิธิ FEED ร่วมจัดกิจกรรม “ปิดไฟ  1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน (60 Earth Hour)” พร้อมกับ 187 ประเทศ 7,000 เมืองทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา โดยปิดไฟที่ไม่จำเป็น เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 20.30 - 21.30 น. ซึ่งในปี 2560 ในพื้นที่กรุงเทพฯ สามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าได้ 1,953 เมกกะวัตต์ เท่ากับลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1,016 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 8 ล้านบาท จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ซึ่งนอกจากรณรงค์เพื่อประหยัดพลังงานแล้ว ยังเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อนด้วย  
 
 
ปี 61 กำหนดปิดไฟเพิ่มเติม Landmark 5 แห่ง  
สำหรับปี 2561 กรุงเทพมหานคร ร่วมกับองค์กร WWF ประเทศไทย และมูลนิธิ FEED ประเทศไทย จัดกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 24 มี.ค.61 เวลา 20.30 - 21.30 น. ณ บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลแกรนด์พระราม 9 เขตห้วยขวาง พร้อมกับเมืองใหญ่ทั่วโลก 7,000 เมือง 187 ประเทศ และ กรุงเทพมหานครได้กำหนดจุดปิดไฟเชิงสัญลักษณ์ ในบริเวณสถานที่สำคัญต่างๆ ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) พระบรมมหาราชวัง วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร  เสาชิงช้า  สะพานพระราม 8  และปีนี้ได้เพิ่มภูเขาทอง เป็น Landmark แห่งที่ 5 โดยกิจกรรมในปีนี้เน้นความเชื่อมโยงเราและโลกเพื่อกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนร่วมแสดงพลังในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวกับการร่วมรักษ์โลก เพื่อรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งใช้สัญลักษณ์ WIFI เป็นการแสดงให้เห็นว่าความร่วมมือในปีนี้มีการรณรงค์ด้วยการใช้สื่อโซเชียลมีเดีย โดยใส่แฮชแทค #connect2earth หรือ  #ปิดเพื่อโลกเปลี่ยนเพื่ออนาคต หรือ #ลดเพราะรักษ์ นอกจากนี้ กลุ่มเขตต่างๆ จะร่วมกันจัดกิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่วันที่ 17 - 24 มี.ค.61 ดังนี้ กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก วันที่ 17 มี.ค. 61 จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนร่วมปิดไฟ 1 ชั่วโมง ณ บริเวณ ถนนศรีนครินทร์ (หน้าห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถึง หน้าห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์ค)  กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง วันที่ 20 มี.ค.61 จัดกิจกรรม “เดินรณรงค์บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ” กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ วันที่ 21 มี.ค. 61 จัดกิจกรรม “กรุงเทพเหนือ เดินไปปลูก เพื่อโลก ของเรา” บริเวณสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถ.สรงประภา เขตดอนเมือง กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ วันที่ 22 มี.ค. 61 จัดกิจกรรมลดโลกร้อน ด้วยการจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ กิจกรรมส่งเสริมลดปริมาณมูลฝอยตามหลัก 3R กิจกรรมส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน และกิจกรรมเดินรณรงค์  และในวันเดียวกัน กลุ่มเขตกรุงธนใต้ ซึ่งจัดกิจกรรม “ปั่น ปลูก เก็บ ปิด” บริเวณโรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ เขตบางขุนเทียน ส่วน กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ จัดกิจกรรมปั่นไปปลูก เพื่อลดโลกร้อน ในวันที่ 24 มี.ค. 61 บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบางนาตั้งแต่คลองบางนาถึงสี่แยกบางนา    
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ถึงแม้แนวโน้มปัญหามลภาวะและอุณหภูมิของโลกจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่หากทุกภาคส่วนมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกันลดการใช้พลังงาน ก็จะสามารถบรรเทาปัญหามลภาวะได้  ในปีนี้เป็นที่น่ายินดีที่หน่วยงานต่างๆ รวมทั้งภาคประชาชนให้ความสนใจร่วมกิจกรรมปิดไฟลดโลกร้อนมากขึ้น รวมทั้งได้ร่วมกันตระหนักว่าการปิดไฟที่ไม่จำเป็นเพียงดวงใดดวงหนึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และการพยายามดังกล่าวก็จะไม่สูญเปล่า เชื่อว่าในอนาคตปัญหามลภาวะจะดีขึ้นอย่างแน่นอน  
 
        กรุงเทพมหานคร ขอเชิญชวนชาวกรุงเทพฯ สถานประกอบการ ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ เอกชนทุกแห่งร่วมกันปิดไฟที่ไม่จำเป็นในวัน เวลาดังกล่าว โดยพร้อมเพรียงกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงพลังเพื่อรักษาโลกใบนี้ให้เป็นโลกที่น่าอยู่ตลอดไป   
 
---------------------- (ชลธิชา กปส./ปชส.สสล. /จตุพล นศ.ฝึกงาน ... รายงาน)
 
แหล่งที่มาข้อมูล : http://prbangkok.com/index.php/2017-06-19-08-16-07/executives/3507-1-24