image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวสารกรุงเทพฯ

 เผยแพร่โดย : วิทยา บาริศรี | 16 ธันวาคม 2562 | จำนวนเข้าชม 96 ครั้ง


          (16 ธ.ค. 62) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 23/2562 โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมและวางแผน (War Room) ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง

          ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการรายงานถึงการเตรียมแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ของกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 62 – 2 ม.ค. 62 โดยกรุงเทพมหานครได้ดำเนินการ 6 มาตรการหลัก ได้แก่ 1. มาตรการการลดปัจจัยเสี่ยงด้านคน 2. มาตรการการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม 3. มาตรการการลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ 4. มาตรการการลดปัจจัยเสี่ยงสภาพแวดล้อม 5. มาตรการความปลอดภัยทางน้ำ 6. มาตรการดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว และ 1 มาตรการเสริม คือ มาตรการบริหารจัดการ โดยจะตั้งศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 ทั้งนี้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักการโยธา สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย สำนักเทศกิจ สำนักงานเขต สำนักงานประชาสัมพันธ์ กองโรงงานช่างกล บูรณาการความร่วมมือเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ วัสดุ อุปกรณ์ เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก ช่วยเหลือ ดูแลประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง
          นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการประชาชน จำนวน 11 จุด ประกอบด้วย บริเวณถนนเข้า – ออกเมือง จำนวน 7 จุด ได้แก่ 1. ปั๊มน้ำมันบางจาก กม.5+200 ถ.เทพรัตน์ 2. ปั๊มน้ำมัน ปตท. กม.12 ถ.พระราม 2 (ฝั่งขาออก) 3. บริเวณใต้สะพานข้ามแยก ถ.พุทธมณฑล สาย 3 และบริเวณปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ แยกฉิมพลี ถ.บรมราชชนนี (ขาออก) 4. บริเวณใต้สะพานกลับรถ แยกมหานคร 5. สถานีรถไฟดอนเมือง ถ.วิภาวดีรังสิต (ขาออก) 6. หน้าสำนักงานเขตหนองแขม ถ.เพชรเกษม 7. หน้าสำนักงานเขตลาดกระบัง ถ.ลาดกระบัง และสถานีขนส่งผู้โดยสาร จำนวน 4 จุด ได้แก่ 1. สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (สายใต้ตลิ่งชัน) 2. สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (สายใต้ปิ่นเกล้า) ถ.บรมราชชนนี 3. สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (เอกมัย) 4. สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต)

จัดสวดมนต์ข้ามปีและทำบุญวันขึ้นปีใหม่ 31 ธ.ค. 62 – 1 ม.ค. 63
          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลปีใหม่กรุงเทพมหานครว่า เนื่องในโอกาสวันเทศกาลปีใหม่ 2563 กรุงเทพมหานครกำหนดจัดงานประเพณีวันขึ้นปีใหม่และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.62 – 1 ม.ค. 63 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เพื่อส่งมอบความสุขแบบวิถีไทย และเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องประชาชน โดยในวันที่ 31 ธ.ค. 62 กรุงเทพมหานครจะอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร จากหอพระภายในศาลาว่าการกทม.ไปตามเส้นทางต่างๆ บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อให้ประชาชนได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นจะอัญเชิญประดิษฐานบริเวณลานคนเมืองบริเวณจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี นอกจากนี้ภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมสาธิตและการเรียนรู้ทางด้านวัฒนธรรม โดยในช่วงค่ำจะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีถวายพระราชกุศล และเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลปีใหม่ ทั้งนี้กทม.จะจัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์สำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีด้วย ส่วนในช่วงเช้าของวันที่ 1 ม.ค. 63 เวลา 07.00 น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ สำหรับรายละเอียดการจัดงานประเพณีวันขึ้นปีใหม่และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ประจำปี 2563 ของกรุงเทพมหานคร จะจัดแถลงข่าวในวันพฤหัสบดีที่ 26 ธ.ค. 62 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. อีกครั้ง
          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า นอกจากกรุงเทพมหานครจะจัดงานประเพณีวันขึ้นปีใหม่และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีบริเวณลานคนเมืองแล้ว รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม ยังได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อถวายพระราชกุศลและเสริมสิริมงคลตามวัดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมถึงจัดกิจกรรมไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล ซึ่งบริการฟรีด้วยรถปรับอากาศ ขสมก. อีกด้วย


---------------------------------- (พัทธนันท์...สปส. รายงาน)

 

อัลบั้มภาพ

 
จำนวนคนอ่าน 286  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้