image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวสารกรุงเทพฯ

 เผยแพร่โดย : นิกรณ์ สมศรี | 11 ธันวาคม 2562 | จำนวนเข้าชม 30 ครั้ง

           (11 ธ.ค.62) ณ สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร : เวลา 15.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่เพื่อซักซ้อมและตรวจความพร้อมการเตรียมพื้นที่ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ในส่วนของภารกิจที่กรุงเทพมหานครได้รับมอบหมาย ประกอบด้วย การจัดเตรียมพลับพลาที่ประทับฯ และพื้นที่โดยรวมของสวนสันติชัยปราการ การปรับปรุงภูมิทัศน์ การประดับธงชาติ ธงตราสัญลักษณ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ธงอักษรพระปรมาภิไธย วปร. การประดับผ้าระบายตลอดเส้นทางเสด็จฯ สองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา การจัดเตรียมสถานที่เฝ้าฯ ของผู้มีตำแหน่งและของประชาชน รวมทั้งการตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ การจัดรถสุขาเคลื่อนที่บริการประชาชน โดยมี ผู้แทนหน่วยงานที่รับผิดชอบ ร่วมรายงานความพร้อม

           จากนั้นคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ลงเรือเพื่อตรวจสอบการปรับปรุงภูมิทัศน์ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา การปรับปรุงภูมิทัศน์จากสวนสันติชัยปราการ ไปยังสวนสามพระยา ท่าเรือวาสุกรี จนถึงสะพานพระราม 8 (ฝั่งธนบุรี) พร้อมกันนี้ได้ตรวจสอบความพร้อมการจัดเตรียมสถานที่เฝ้าฯ ของประชาชน บริเวณใต้สะพานพระราม 8 (ฝั่งธนบุรี) และสถานที่เฝ้าฯ ของผู้มีตำแหน่ง รวมทั้งตรวจสอบความพร้อมของจุดบริการด้านต่างๆ และลงเรือต่อไปยังท่าราชวรดิฐ

           ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ทุกหน่วยงานซึ่งมีภารกิจที่เกี่ยวข้องจะได้ตรวจสอบงานที่รับผิดชอบเป็นครั้งสุดท้าย ในส่วนของเส้นทางเสด็จฯ ทั้ง 4,300 เมตร เรียบร้อยเกือบ 100 % แล้ว เหลือเพียงการประดับดอกไม้และริ้วธงอีกเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามในขณะนี้ไม่พบผักตบชวาที่ลอยบนน้ำแล้ว จะเหลือเพียงผักตบชวาที่แห้งและจมอยู่ ในระดับ1-2 เมตรจากผิวน้ำ จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ใช้สวิงช้อนขึ้นมาให้เรียบร้อย ประกอบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้มีข้อสั่งการให้จังหวัดตอนบนของแม่น้ำเจ้าพระยาเร่งจัดเก็บและกั้นผักตบชวาไม่ให้ไหลลงมาตอนล่างของแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย ซึ่งคาดว่าภายในเวลา 09.00 น. ของวันที่ 12 ธ.ค.62 ทุกอย่างจะเรียบร้อย ในส่วนของประชาชนที่จะเดินทางมาเฝ้าทูลละอองรับเสด็จฯ หากไม่สามารถเดินทางเข้าถึงพื้นที่ได้สามารถรับชมการถ่ายทอดสด ซึ่งโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ โดยกรมประชาสัมพันธ์จะถ่ายทอดสดงานพระราชพิธี ได้เช่นเดียวกัน

 

 

พรรณไม้สีเหลืองพร้อมบานสะพรั่งทั่วเมือง
          กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม พร้อมตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ 21 ประเภท ได้แก่ ดาวเรืองฝรั่งเศส ดาวเรืองสีเหลือง บานชื่นสีขาว บานชื่นแคระ แววมยุรา แพงพวย ดาวกระจายฝรั่ง กล้วยไม้ม็อคคาร่าสีเหลือง แวววิเชียร กล้วยไม้หวาย เฟิร์นบอสตัน เฟิร์นข้าหลวง เตยด่าง สับปะรดสี เดปเขียว เคราฤาษี พรมญี่ปุ่น ไผ่ฟิลิปปินส์ด่าง โมกด่าง โมก ไทรเกาหลี รวมจำนวน 443,255 ต้น ประดับตกแต่งในจุดสำคัญๆ 21 จุด ประกอบด้วย พระลานพระราชวังดุสิต ถนนศรีอยุธยา หอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี สวนหลวงพระราม 8 สวนสันติชัยปราการ ท่าราชวรดิฐ ราชนาวิกสภา ถนนมหาราช ถนนหน้าพระลาน สะพานผ่านพิภพลีลา หัวมุมถนนราชดำเนินใน ศาลหลักเมือง ริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง สะพานผ่านพิภพลีลา ถนนราชดำเนินกลาง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ถนนราชดำเนินนอก สะพานมัฆวานรังสรรค์ และรอบสวนจิตรลดา
 

 

อัลบั้มภาพ

 
จำนวนคนอ่าน 273  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้