image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวสารกรุงเทพฯ

 เผยแพร่โดย : กฤษณะ กลุ่มกรุงธนเหนือ | 2 ตุลาคม 2562 | จำนวนเข้าชม 21 ครั้ง

          กรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย เพิ่มมาตรการเชิงรุก กำกับดูแลควบคุม ป้องกันฝุ่นละอองและมลพิษ ในอากาศ พร้อมขอให้ประชาชนรับมือผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยเลือกใช้หน้ากากอนามัยชนิดป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก (N95) และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งและกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง

          พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์คุณภาพอากาศ ของระดับค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ เขตบางขุนเทียน เขตปทุมวัน เขตธนบุรี เขตวังทองหลาง เขตดินแดง ซึ่งข้อมูลจากสถานีวัดสภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษทางอากาศตรวจพบระดับค่าของฝุ่นละอองที่มีขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เกินมาตรฐาน โดยมีค่าเฉลี่ย 56 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เมื่อหายใจเอาฝุ่นละอองเข้าไป จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานของอวัยวะต่างๆ ลดลง เช่น ปอด หัวใจ เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว
          กรุงเทพมหานคร ได้เฝ้าระวังสถานการณ์ ฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่องและมีมาตรการเชิงรุก เพื่อลดปัญหา ฝุ่นละออง โดยรณรงค์ให้เจ้าของรถหรือผู้ขับขี่ หมั่นบำรุงรักษาและตรวจสภาพรถ ควบคุมการเผาในที่โล่ง ไม่เผาขยะ ส่งเสริมการใช้เตาลดมลพิษในการประกอบการอาหารปิ้งย่าง ประชาสัมพันธ์ให้งดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง เช่น สูบบุหรี่ เผาในที่โล่งแจ้ง ปลูกต้นไม้เพิ่มเพื่อดักฝุ่นละอองและมลพิษอากาศ ดับเครื่องยนต์ของยานพาหนะทุกครั้งที่จอด และหลีกเลี่ยงการใช้ยานพาหนะที่เป็นเครื่องยนต์หรือใช้ในกรณีจำเป็น ย้ำเตือนการใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ภายนอกอาคาร และจำกัดเวลาในการทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดไม่ให้ฝุ่นละอองเข้ามา ในบ้านเรือน ทำความสะอาดบ้านโดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ด ถู หลีกเลี่ยงการกวาด เพราะจะทำให้ฝุ่นละออง ฟุ้งกระจาย หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหรืออาคารหรือในบริเวณพื้นที่ที่มีมลพิษสูง หากพบว่า มีอาการคัดจมูกและ มีน้ำมูกมากให้ล้างจมูกเช้า-เย็น ด้วยน้ำเกลือฆ่าเชื้อนอร์มาลซาไลน์ 0.9 % ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลได้
          กรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขของสำนักอนามัยร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุข 11,000 คน ลงพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์ความรู้ และมาตรการในการปฏิบัติตัวเกี่ยวกับการป้องกันฝุ่นละอองให้แก่ประชาชน พร้อมให้คำแนะนำในการติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบตามเวลาจริง(Real Time) เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ air4thai และแอปพลิเคชัน Air4Thai ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งการเฝ้าระวังความเจ็บป่วยในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดหรือโรคระบบทางเดินหายใจ โรคเยื่อบุตาอักเสบ ควรงดออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง และกิจกรรมที่ออกแรงหนัก รวมทั้งสังเกตอาการผิดปกติ ของร่างกาย ควรจัดเตรียมยาหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อมเสมอ หากมีความจำเป็นต้องอยู่นอกอาคารควรสวมหน้ากากอนามัยที่มีมาตรฐาน มีความแนบกระชับกับใบหน้า สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ เช่น หน้ากากอนามัยชนิดป้องกัน ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (N95) และหากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โทร. 0 2 245 4964 หรือกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โทร 02 203 2887-9 ในวันและเวลาราชการ

———-

 

อัลบั้มภาพ

 
จำนวนคนอ่าน 815  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้