image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวสารกรุงเทพฯ

 

          (20 มิ.ย.62) ณ ห้องรัตนโกสินทร์ กทม. : เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าว การจัดประชุมผู้นำเมืองหลวงของประเทศสมาชิกอาเซียน ครั้งที่ 7 หรือ The 7th Meeting of Governors/Mayors of ASEAN Capital (MGMAC 2019) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 26 – 28 มิ.ย. 62 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เขตบางรัก

          กรุงเทพมหานคร กำหนดจัดการประชุมผู้นำเมืองหลวงของประเทศสมาชิกอาเซียน ครั้งที่ 7 หรือ The 7th Meeting of Governors/Mayors of ASEAN Capital (MGMAC 2019) เพื่อเป็นเวทีส่งเสริมความร่วมมือตามกรอบอาเซียนในระดับเมืองโดยการแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อคิดเห็น และประสบการณ์การบริหารเมืองของผู้นำเมืองหลวงในภูมิภาคอาเซียน 10 ประเทศ ซึ่งการประชุมจะจัดขึ้น ณ เมืองหลวงของประเทศสมาชิกอาเซียน และหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพตามหลักการของการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน (ASEAN Chairmanship) โดยในปี 2562 ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นประธานอาเซียน

 

          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สำหรับหัวข้อหลักของการประชุมผู้นำเมืองหลวงของประเทศสมาชิกอาเซียน ครั้งที่ 7 คือ การส่งเสริมเครือข่ายความร่วมมือเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน (Enhancing Cooperative Network for Sustainable Future) โดยกิจกรรมในการประชุมวันที่ 27 มิ.ย. ช่วงเช้า จะมีการปาฐกถา โดย ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ในหัวข้อ การส่งเสริมเครือข่ายความร่วมมือเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน จากนั้นเป็นการประชุมระหว่างผู้นำเมือง เพื่อแบ่งปันประสบการณ์และความสำเร็จโครงการของเมือง โดยกรุงเทพมหานครจะนำเสนอแนวคิดการทำงานตามนโยบายต่างๆ อาทิ การเสริมสร้างโอกาสและประสบการณ์ให้กับเยาวชนในโครงการการสร้างแรงบันดาลใจศึกษาภาษาที่ 2 (อังกฤษภาคปฏิบัติ) หรือ Friend-to-Friend โครงการศูนย์ข่าวนักเรียนกรุงเทพมหานคร-อาเซียน การส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวใหม่เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชน จากนั้นในช่วงบ่าย จะมีพิธีลงนามในปฏิญญากรุงเทพ และพิธีส่งมอบสัญลักษณ์เมืองเจ้าภาพจัดการประชุม ปี 2563 นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมประชุมจะได้ชมบูธนิทรรศการโครงการของกรุงเทพมหานคร อาทิ การดูแลผู้สูงอายุระยะยาวเชิงป้องกัน (Preventive Long-term Care : PLC) ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครและจังหวัดฟูกูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นหรือไจก้า (JICA) และบูธนิทรรศการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมหรือเชิงจิตอาสา เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนกรณีตัวอย่างชุมชนเก่าหัวตะเข้ รวมทั้งการศึกษาดูงานแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ประสบความสำเร็จ ณ ชุมชนเก่าหัวตะเข้ เขตลาดกระบังในวันที่ 28 มิ.ย.ด้วย

--------------------------

 

อัลบั้มภาพ

 
จำนวนคนอ่าน 679  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้