image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวสารกรุงเทพฯ

 

         

         (30 เม.ย. 62) เวลา 19.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดซุ้มดอกไม้เฉลิมพระเกียรติที่กลุ่มผู้ค้าดอกไม้ปากคลองตลาด ร่วมกับ สน.พระราชวัง จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีนายโกสิน  เทศวงศ์ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายเฉลียว ปรีกราน ประธานกลุ่มบริษัทตลาดยอดพิมาน จำกัด ในฐานะประธานกลุ่มผู้ค้าดอกไม้ปากคลองตลาด นายฐิติธร บุพพารัมณีย์ ประธาน กต.ตร.สน.พระราชวัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระราชวัง  และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ บริเวณด้านหน้า สน.พระราชวัง ถนนท้ายวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

         ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กลุ่มผู้ค้าดอกไม้ปากคลองตลาดประสานความร่วมมือกับ สน.พระราชวัง จัดทำซุ้มดอกไม้เฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก บริเวณด้านหน้า สน.  อย่างไรก็ดีเนื่องจากดอกรวงผึ้งสดไม่สามารถหาได้ในช่วงเวลานี้  กลุ่มผู้ค้าดอกไม้ฯ ได้ร่วมมือร่วมใจประดิษฐ์ดอกรวงผึ้งจำนวนมากด้วยกระดาษสาชนิดพิเศษที่สามารถทนน้ำและความร้อนได้ดีเพื่อจัดทำซุ้ม พร้อมทั้งประดิษฐานภาพพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเดิมทีกลุ่มผู้ค้าดอกไม้ฯ และสน.พระราชวังจะติดตั้งซุ้มดังกล่าวถึงวันที่ 6 พ.ค. 62  แต่เนื่องจากหลังจากงานพระราชพิธีฯ จะมีมหรสพสมโภชตลอดทั้งเดือน พ.ค. 62 กรุงเทพมหานครจึงได้ขอความร่วมมือคงซุ้มดังกล่าวไว้ตลอดเดือน พ.ค. และขอให้เพิ่มเติมไฟม่านน้ำบริเวณโดยรอบพื้นที่ติดตั้งซุ้มฯ เพื่อให้บริเวณนี้สว่างไสวและสวยงามยิ่งขึ้นโดยจะดำเนินการติดตั้งไฟฯ ในวันพรุ่งนี้  ทั้งนี้ต้นรวงผึ้งถือเป็นต้นไม้ประจำพระองค์  โดยดอกรวงผึ้งมีสีเหลืองซึ่งเป็นสีของวันพระราชสมภพ และต้นรวงผึ้งจะผลิดอกสีเหลืองสดใสในเดือนพระราชสมภพของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรด้วย

  

       

         ทั้งนี้การจัดเตรียมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรุงเทพมหานครได้ดูแลความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย การทำความสะอาดคู คลองในกำแพงเมืองเรียบร้อยหมดแล้ว ในส่วนการจัดเตรียมเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อย โดยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมไฟฟ้าแสงสว่างในถนนราชดำเนินบริเวณเกาะกลางถนน สำหรับดอกไม้สดที่นำมาประดับตกแต่งเมืองซึ่งอาจเสียหายเนื่องจากความร้อน ได้สั่งการให้ปรับปรุงแก้ไขให้สวยงามสมบูรณ์ที่สุดจนถึงวันที่ 7 พ.ค. 62 

         สำหรับประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีฯ หรือเฝ้ารับเสด็จฯ กรุงเทพมหานครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมอาหารและน้ำดื่มไว้บริการ โดยมีครัวพระราชทานกระจายอยู่ถึง 7 แห่ง รวมทั้งได้จัดเตรียมสถานที่พักค้างสำหรับประชาชนที่เดินทางมาร่วมร่วมงานพระราชพิธีฯ  และไม่สดวกในการเดินทางกลับบ้าน  โดยกรุงเทพมหานคร ได้จัดเตรียมสถานที่พักพร้อมเครื่องนอนสำหรับผู้ที่ต้องการพักค้าง ณ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง โดย ขสมก. จะจัดบริการเดินรถรับส่งฟรีจากสถานที่พักค้างมายังบริเวณพระราชพิธี และจะจัดรถ Shuttle bus จากจุดจอดรถสี่มุมเมืองถึงจุดส่งคนประชาชนเข้าร่วมงานฯ

         พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวในตอนท้ายว่า ขอเชิญชวนประชาชนที่จะเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีฯ และร่วมเฝ้ารับเสด็จฯ แต่งกายด้วยชุดสุภาพสวมใส่เสื้อเหลืองหากเป็นไปได้ขอให้สวมใส่เสื้อเหลืองแบบมีปก หากเป็นชายขอให้สอดชายเสื้อเข้าในกางเกง  หากเป็นผู้หญิงให้พิจารณาตามหมาะสม ทั้งนี้เพื่อเรียบร้อยความสวยงามและเป็นการร่วมถวายความจงรักภักดีแด่องค์พระประมุขของประเทศด้วย

--------------------

 

อัลบั้มภาพ

 
จำนวนคนอ่าน 763  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้