image
Main Menu
BANGKOK

 

          (6 ก.พ. 62) เวลา 13.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ กทม. สำนักงานเขตพระนคร ผู้แทนจากกระทรวงกลาโหม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานพัฒนาสภาพคลองหลอดวัดราชบพิธ เขตพระนคร โดยมีนายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. ให้ข้อมูลลักษณะเกี่ยวกับทางกายภาพโดยทั่วไปของคลองหลอดวัดราชบพิธ และแผนการปฏิบัติงานดูดเลนเพื่อทำความสะอาดคลองและแก้ไขปัญหากลิ่นรบกวน จากนั้นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บริเวณคลองหลอดวัดราชบพิธ ฝั่งถนนอัษฎางค์ 
          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตพระนคร ร่วมกับกระทรวงกลาโหม นำรถดูดเลนเข้าดำเนินการดูดเลนในคลองหลอดวัดราชบพิธ จำนวน 2 คัน ทำการดูดเลนทั้ง 2 ฝั่ง แต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากสายดูดเลนมีขนาดสั้น รวมทั้งติดตั้งเครื่องเติมอากาศในน้ำแบบโซล่าเซลล์ ทำให้เพิ่มค่าออกซิเจนในน้ำมากขึ้นถึง 2.1 ซึ่งอยู่ในระดับเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (7 ก.พ. 62) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. สำนักการระบายน้ำ กทม. จะทำการพร่องน้ำให้ต่ำลง จากนั้นสำนักการระบายน้ำ กทม. สำนักงานเขตพระนคร และกระทรวงกลาโหม จะนำกำลังคนกว่า 100 นายพร้อมวัสดุอุปกรณ์ และเรือเล็ก ลงคลองเพื่อโกยเลนในคลอดหลอดราชบพิธทั้งเส้น ซึ่งมีความยาวประมาณ 800 ม. ขึ้นมา และจะมีรถมารับขยะไปทิ้ง โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ จากนั้นในวันศุกร์ที่ 8 ก.พ. 62 ตั้งแต่ 09.00 น. จะเข้าดำเนินการขุดลอกเลนที่คลองหลอดวัดราชนัดดา ซึ่งเป็นคลองเชื่อมต่อกันกับคลอดหลอดราชบพิธ ทั้งนี้เลนใต้ท้องคลองปัจจุบันมีปริมาณมากกว่า +50 ซม. ทำให้คลองตื้นเขิน เวลาพร่องน้ำมากๆจะส่งกลิ่นรบกวน แต่หากดูดเลนออกไปจะทำให้กลิ่นลดลง โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันศุกร์นี้ จากนั้นก็จะดำเนินการในคลองที่ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนกว่าจะทั่วคูเมืองชั้นใน ชั้นกลาง และชั้นนอก ทั้งหมด ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือภาคเอกชนและประชาชนร่วมกันดูแลรักษาสภาพแม่น้ำ คู หรือคลอง ด้วยการไม่ปล่อยน้ำเสียหรือทิ้งขยะลงไปในน้ำ เพื่อรักษาสภาพน้ำให้มีความใสสะอาดดังเดิมภายหลังจากขุดลอกคลองแล้ว

 

สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กทม. ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝุ่นละอองขลาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้จะเห็นได้ว่าปริมาณฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานครอยู่ในเกณฑ์คุณภาพดี คือสีเขียวเกือบทั้งหมด มีเพียงพื้นที่เขตบางเขนเท่านั้นที่มีปริมาณฝุ่นละออง 54 ไมโครกรัม/ลบ.ม. เขตที่เหลือจะอยู่ในระดับประมาณ 30 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ซึ่งการคาดการณ์ในวันพรุ่งนี้โดยกรมอุตุนิยมวิทยาและกรมควบคุมมลพิษ แจ้งว่า วันที่ 7 ก.พ. 62 อากาศจะปิด ซึ่งกรุงเทพมหานครเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำอย่างต่อเนื่องในเวลากลางคืน ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป โดยจะมีสำนักการโยธา สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. และหน่วยทหารจิตอาสา ของกระทรวงกลาโหม ร่วมกันดำเนินการ และได้มอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ดำเนินการฉีดน้ำในสวนสาธารณะวันเว้นวัน ซึ่งจะสามารถช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองได้จำนวนมาก จากการดำเนินการอย่างต่อเนื่องถึง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปริมาณฝุ่นละอองที่อยู่ในระดับสีแดง ขณะนี้ลดลงแล้วอยู่ในระดับสีเขียวและสีน้ำเงิน 
          สำหรับในวันนี้โรงเรียนการบิน ได้นำเครื่องบินขนาดเล็กขึ้นบินฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณสำนักงานเขตบางขุนเทียนในช่วงบ่าย จำนวน 4 ลำ ซึ่งในวันพรุ่งนี้หากค่าปริมาณฝุ่นละอองยังไม่ลดลง ก็จะดำเนินการขึ้นบินฉีดพ่นละอองน้ำในวันที่ 8 ก.พ. อีกครั้งอย่างต่อเนื่อง และจะทำการฉีดล้างในเวลา 22.00 น. เช่นเคยเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นฝุ่นได้ใหม่อีก และในวันที่ 13-15 ก.พ. 62 ซึ่งจะเป็นช่วงที่อากาศปิดอีกครั้ง และลมนิ่ง โรงเรียนการบินก็จะนำเครื่องบินขนาดเล็กบินฉีดพ่นละอองน้ำอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ส่วนราชการในสังกัดกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการติดตั้งสปริงเกอร์บนอาคาร อาทิ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 1 (เสาชิงช้า)และ กรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) โรงเรียนในสังกัด 434 แห่ง โรงพยาบาล ศูนย์อนามัย รวมถึงยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนและประชาชนในการติดตั้งสปริงเกอร์ 
          ซึ่งมาตรการทั้งหมดนี้จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะหมดช่วงฤดูร้อน สำหรับมาตรการในระยะยาว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีมาตรการกำหนดเรื่องฝุ่นละอองให้เป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เนื่องจากการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ทุกภาคส่วน ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และหากไม่มีอุปกรณ์ กทม.ก็ได้ดำเนินการประสานเพื่อจัดหาอุปกรณ์และนำไปติดตั้งบนอาคารให้


-----------------------------

 

 

อัลบั้มภาพ