image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวสารกรุงเทพฯ

 เผยแพร่โดย : หฤทัย ทองน่วม | 2 มีนาคม 2563 | จำนวนเข้าชม 75 ครั้ง

 

       (2 มี.ค. 63) ณ ห้องสุทัศน์ 1 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) : นางจินดารัตน์ ชโยธิน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง และนางสาวอรพินทร์ เพชรทัต โฆษกของกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวผลการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 5/2563 ซึ่ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม มีปลัดกรุงเทพมหานคร รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รองปลัดกรุงเทพมหานคร คณะที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดยทีมโฆษกของกรุงเทพมหานครเปิดเผยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานความคืบหน้าโครงการต่างๆ ของกรุงเทพมหานครในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะการเตรียมการรับมือกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด 19) ซึ่งกำลังมีการแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ว่า ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ บุคลากร สถานพยาบาลต่างๆ การแจกหน้ากากอนามัย แจกเจลล้างมือ ฉีดล้างทำความสะอาดฆ่าเชื้อในสถานที่ราชการ วัสดุอุปกรณ์สาธารณะที่ใช้ร่วมกันในพื้นที่เขตต่างๆ รวมถึงมีการให้ความรู้ในการป้องกันตนเอง การสาธิตวิธีการผลิตหน้ากากอนามัยจากผ้า และการผลิตเจลล้างมือ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด 19) กรุงเทพมหานครจึงได้มีมาตรการเพิ่มเติมโดยในวันนี้กรุงเทพมหานครได้มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองและวัดไข้เจ้าหน้าที่และประชาชนที่มาติดต่อราชการที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตพระนคร และศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 เขตดินแดง และจะให้หน่วยงานต่างๆ มีการตั้งจุดคัดกรองฯ บริเวณทางเข้าหน่วยงานของตนด้วย สำหรับการดำเนินการในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครนั้นได้กำหนดให้โรงเรียนทั้ง 437 แห่ง ทำการสอบให้แล้วเสร็จภายในวันศุกร์ที่ 6 มี.ค. 63 และปิดภาคเรียนภายในวันศุกร์นี้เช่นเดียวกัน
       ส่วนการแจกหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ซึ่งกรุงเทพมหานครโดยสำนักอนามัยมีหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ใหญ่ 3 ล้านชิ้น และหน้ากากอนามัยสำหรับเด็ก 5 แสนชิ้น ได้ทำการแจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 62 จนถึงวันที่ 1 มี.ค. 63 ขณะนี้เหลือหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ใหญ่ 3 หมื่นชิ้น กรุงเทพมหานครได้มีการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยเพิ่มเติม 1 ล้านชิ้น แต่ทางผู้ผลิตไม่สามารถจัดส่งได้เนื่องจากวัสดุในการผลิตหน้ากากบางอย่างไม่เพียงพอ จึงมีความจำเป็นต้องงดแจกหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งให้ประชาชนทั่วไป เนื่องจากจำเป็นต้องนำหน้ากากอนามัยที่เหลืออยู่ประมาณ 3 หมื่นชิ้น ให้เจ้าหน้าทางการแพทย์ที่เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด 19) ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ แต่สำหรับผู้ป่วยที่ไปรับบริการที่โรงพยาบาล และศูนย์บริการสาธารณสุข สังกัดกรุงเทพมหานครยังคงได้รับแจกหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งตามปกติ อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานครไม่ได้นิ่งนอนใจจะหาแนวทางการจัดหาหน้ากากแบบผ้าที่ซักได้มาแจกให้ประชาชนแทน รวมถึงยังมีการแจกเจลล้างมือ และสาธิตการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าเพื่อให้ประชาชนสามารถผลิตหน้ากากอนามัยมาใช้เองในช่วงที่หน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งขาดตลาด
       ด้านการจัดถนนคนเดินหรืองานรื่นเริงต่างๆ ที่ได้มีการประกาศจัดงานไปแล้วนั้น จะมีการพิจารณาเป็นกรณีไป หากไม่สามารถยกเลิกได้ กรุงเทพมหานครจะใช้วิธีการคัดกรองเข้มเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด เช่น งานถนนคนเดินวัดอรุณเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการคัดกรองเข้มตั้งแต่บริเวณทางเข้า พร้อมทั้งตั้งจุดแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับประชาชนที่มาร่วมงานกระจายไปตามจุดต่างๆ และประชาสัมพันธ์ให้ผู้ร่วมงาน กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ

เปิดจองแผงค้าตลาดบางแคภิรมย์ตั้งแต่บัดนี้ถึง 10 มี.ค. 63
       นอกจากนี้ ทีมโฆษกกรุงเทพมหานครได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าการย้ายผู้ค้าตลาดบางแค และการจัดหาผู้ค้าเข้าทำการค้าในตลาดบางแคภิรมย์ ตั้งอยู่บริเวณสวนบางแคภิรมย์ ซอยเพชรเกษม 69 ถนนบางบอน 3 เขตบางแค บนเนื้อที่ 49 ไร่ 2 งาน 9.42 ตารางวา ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างซึ่งคืบหน้าไปประมาณ 60% แล้ว ตามสัญญาจ้างกำหนดแล้วเสร็จวันที่ 28 พ.ค. 63 แต่คาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนกำหนดและสามารถเปิดให้บริการได้ภายในเดือน พ.ค. 63 โดยมีแผงค้าทั้งหมด 544 แผงค้า ปัจจุบันมีผู้ค้าแจ้งความประสงค์จองแผงค้าแล้ว 444 แผงค้า แบ่งเป็น ผู้ค้าจุดผ่อนผันตลาดบางแค ริมถนนเพชรเกษม 122 แผงค้า (จากผู้ค้าทั้งหมด 429 แผงค้า) ผู้ค้าที่อยู่ในพื้นที่เขตบางแค 275 แผงค้า และผู้ค้าที่อยู่นอกพื้นที่เขตบางแค 47 แผงค้า เหลือแผงค้าว่าง100 แผงค้า ผู้สนใจจองแผงค้าสามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่ ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตบางแค ภายในวันที่ 10 มี.ค. 63 นอกจากนี้ยังมีแผงค้าช่วงเช้าและแผงค้าโต้รุ่ง จำนวน 50 แผงค้าด้วย โดยแบ่งประเภทการจำหน่ายสินค้าในตลาดบางแคภิรมย์เป็น 12 ประเภท ได้แก่ อาหารทะเล อาหารสด ลอตเตอรี่ อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องดื่ม กระเป๋า เสื้อผ้า กิ๊ฟช็อป เบ็ดเตล็ด ผลไม้ ผักสด ขนมหวาน ดอกไม้ และของชำ

เร่งปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนข้าวสารและย่านบางลำภู
       สำหรับความคืบหน้าโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนข้าวสาร และย่านบางลำพู เขตพระนคร ความยาว 600 ม. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ตามนโยบายของรัฐบาลและกรุงเทพมหานคร ระยะเวลาการดำเนินการ 270 วัน ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื้องานประกอบด้วยงานวางรางระบายน้ำ งานวางบล็อกสำหรับติดตั้งเสาสแตนเลส และงานเทคอนกรีตพื้นถนน โดยในช่วงการปรับพื้นที่แต่ละหน้าร้านใช้เวลาเพียง 48 ชั่วโมง ผู้ค้าก็สามารถทำการค้าตามปกติได้ จึงทำให้ไม่เกิดผลกระทบต่อผู้ค้า

พระปกเกล้าสกายปาร์คคืบหน้ากว่า 74% คาดแล้วเสร็จ เม.ย. 63
       ด้านโครงการพระปกเกล้าสกายปาร์ค ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการนำร่องภายใต้ผังแม่บทเพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูย่านกะดีจีน – คลองสาน เชื่อมต่อพื้นที่ฝั่งธนบุรี และฝั่งพระนคร ให้เป็นแหล่งพักผ่อนสำหรับชาวกรุงเทพฯ ผลงานการก่อสร้างปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 74.65 โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นเดือนเม.ย. 63 นี้ ในส่วนของงานที่ล่าช้า เนื่องจากการส่งมอบพื้นที่จากกรมทางหลวงชนบท รวมทั้งการจัดส่งลิฟต์และอุปกรณ์บางส่วน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตในประเทศจีน ทั้งนี้ภายหลังดำเนินการปรับปรุงพื้นที่โครงการเรียบร้อยทั้งหมด จะเปิดให้บริการประชาชนในช่วงเวลา 05.00 – 20.00 น.

เตรียมเดินหน้าโครงการ “รักษ์คลองยายสุ่น คืนน้ำใสสู่ชุมชน”
       คณะโฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยเพิ่มเติมถึงการดำเนินการโครงการ “รักษ์คลองยายสุ่น คืนน้ำใสสู่ชุมชน” เพื่อพัฒนาพื้นที่คลองยายสุ่น ความยาวรวม 1,790 ม. และบริเวณโดยรอบ ครอบคลุมพื้นที่เขตดินแดงและเขตห้วยขวาง ซึ่งกรุงเทพมหานครจะพัฒนาให้เป็นต้นแบบในด้านการรักษาความสะอาด เนื่องจากเดิมมีผู้ประกอบการในพื้นที่กว่า 50 ราย ปล่อยน้ำเสีย ทิ้งขยะและไขมันลงคลอง โดยไม่มีการบำบัดน้ำที่ได้มาตรฐาน หลังจากนั้นกรุงเทพมหานครจึงมอบนโยบายให้ต่อท่อน้ำเสียของผู้ประกอบการไปยังบ่อบำบัด ไม่ปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำโดยตรง เมื่อดำเนินการแล้วพบว่าสภาพคลองมีความใสขึ้น และหลังจากคืนสภาพคลองได้แล้วจะปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษามาแสดงความสามารถทางศิลปะ และผู้ประกอบการในพื้นที่จะมีของรางวัลมอบให้ นอกจากนั้นกทม.จะทาสีรั้วริมทางเดินทั้งหมด เป็นโครงการต้นแบบให้กับคลองต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครต่อไป
----------------------------- (ชลธิชา/พัทธนันท์...สปส. รายงาน)

 

 

 

อัลบั้มภาพ

 
จำนวนคนอ่าน 348  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้