image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวสารกรุงเทพฯ

 เผยแพร่โดย : วิทยา บาริศรี | 20 มกราคม 2563 | จำนวนเข้าชม 314 ครั้ง

         (20 ม.ค. 63) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 2/2563 เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานในเรื่องต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร โดยมี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 เขตดินแดง

หาแนวทางดำเนินมาตรการป้องกันฝุ่น PM2.5 เพิ่มเติม กรณีค่าฝุ่นเกิน 76 มคก./ลบ.ม.
         ภายหลังการประชุม ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่นขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ในพื้นที่ว่า ขณะนี้ กทม. ได้รับมอบเครื่องกรองฝุ่นผ่านน้ำ จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งกองทัพเรือเป็นผู้ผลิตและมอบให้ กทม. นำมาติดตั้งโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อบรรเทาปัญหาดังกล่าว ขณะนี้ กทม. กำลังเร่งพิจารณาหาจุดติดตั้งที่เหมาะสมโดยจะติดตั้งเป็นกลุ่ม เว้นระยะห่างระหว่างเครื่องประมาณ 100 เมตร ซึ่งหากได้ผลดีจะขอรับเครื่องกรองฝุ่นดังกล่าวจากกองทัพเรือมาติดตั้งในจุดอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป ทั้งนี้ในช่วงเดือน ม.ค. – มี.ค ของทุกปีจะเป็นช่วงที่ค่าฝุ่น PM2.5 ค่อนข้างวิกฤต เนื่องจากอากาศเปลี่ยน ทั้งนี้ กทม. จะแจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ตาม กทม. จะเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า หากค่าฝุ่น PM2.5 มีค่าเกิน 76 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) อาจจะพิจารณาให้มีการดำเนินมาตรการป้องกันสุขภาพด้านอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร เช่น การประกาศให้หยุดทำการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว เป็นต้น

ให้ข้าราชการ ลูกจ้างฯ ศูนย์กำจัดขยะหนองแขมออกจากพื้นที่ พร้อมตั้งกรรมการสอบกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
         ส่วนกรณีที่ กทม. นำกำลังเจ้าหน้าที่ซุ่มจับกระบวนการทุจริตลักลอบนำขยะเข้าไปทิ้งภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม เขตหนองแขม ขณะนี้ได้สั่งการสำนักสิ่งแวดล้อมดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งเป็นข้าราชการ จำนวน 7 คน ลูกจ้างประจำ และลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 14 คน รวมทั้งสิ้น 21 คน ปัจจุบันได้สั่งการให้บุคคลดังกล่าวทั้งหมดออกจากพื้นที่โดยให้ไปปฏิบัติงานสถานที่อื่นๆ และให้ปลัดกรุงเทพมหานครตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการ ส่วนลูกจ้างเป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมในการดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอน ซึ่งได้เน้นย้ำให้ดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด หากมีความผิดจริงก็ต้องให้ออกจากราชการ และดำเนินคดีอาญาด้วย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง
         ด้านการฟ้องร้องเอาผิดผู้ลักลอบทิ้งขยะดังกล่าวนั้น ได้มอบสำนักสิ่งแวดล้อมเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดลักลอบขนขยะมาทิ้งที่โรงกำจัดขยะหนองแขม เขตหนองแขม โดยเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 63 ได้ยึดรถ 9 คัน ที่ลักลอบขนขยะจาก อบต.สวนหลวง อบต.ท่าไม้ และแหล่งอื่นในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นขยะที่อยู่นอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ มาทิ้งที่ศูนย์กำจัดขยะหนองแขมโดยไม่ผ่านเครื่องชั่ง ถือเป็นการกระทำทุจริตทำให้กรุงเทพมหานครเกิดความเสียหาย จึงต้องร้องทุกข์ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดและผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดดังกล่าวให้ถึงที่สุด เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมาย ส่วนการฟ้องเรียกค่าเสียหายต้องรอทางกองบังคับการปราบปรามสรุปคดีก่อน

โรงเรียนสังกัด กทม. ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีทุกเช้า เริ่ม 21 ม.ค. นี้
         ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังเห็นความสำคัญต่อการสร้างจิตสำนึกและความตระหนักในการเคารพรักชาติ ศาสน์ และกษัตริย์ จึงได้สั่งการให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครทุกโรงเรียนจัดให้นักเรียนมีการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในช่วงเช้าหลังจากเคารพธงชาติ เนื่องจากที่ผ่านมาจะเห็นว่าเคยมีการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ปัจจุบันจะไม่ค่อยมีการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี จึงเห็นควรปลูกฝังให้เด็กนักเรียนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีหลังจากการเคารพธงชาติทุกวัน เพื่อให้เด็กเกิดความตระหนักรู้ และเคารพรักในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ส่วนเวลาอื่นก็ให้พิจารณาตามความเหมาะสม โดยเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (21 ม.ค. 63) เป็นต้นไป

เร่งหารือแนวทางช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบภัยแล้ง
          สำหรับกรณีการเตรียมการรับมือภัยแล้งนั้น ในปีนี้ค่อนข้างรุนแรง นอกจากภัยแล้งแล้วยังมีเรื่องของน้ำเค็มด้วย ซึ่งภัยแล้งจะส่งผลกระทบหลายอย่างนอกจากน้ำอุปโภคบริโภคไม่พอใช้แล้ว ยังส่งผลถึงเรื่องการทำการเกษตรของเกษตรกร รวมถึงบางจุดทำให้ถนนเกิดการทรุดตัว และอาจเกิดอัคคีภัยได้ ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในเรื่องของภัยแล้งส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่รอบนอก ซึ่งขณะนี้มีหลายพื้นที่ที่ประสบปัญหาถนนทรุดเนื่องจากเมื่อน้ำริมคลอง หรือน้ำใต้พื้นดินแห้งแล้วมีรถวิ่ง โดยเฉพาะรถที่มีน้ำหนักมากวิ่งบริเวณดังกล่าวก็ทำให้ถนนทรุดได้ ก็ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหารือแนวทางดำเนินป้องกันและแก้ไขให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวต่อไป


----------------------------- (อรรจน์ชญาณ์/พัทธนันท์ สปส. รายงาน)

 

อัลบั้มภาพ

 
จำนวนคนอ่าน 240  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้