image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 กทม.พร้อมเปิดพื้นที่บรรเทาความเดือดร้อนผู้ค้า ภายหลังการจัดระเบียบ                (11 ก.ย.60) เวลา 13.30 น. ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม. : พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่25/2560 โดยมีคณะผู้บริหาร และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ซึ่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานร่วมกันสำรวจพื้นที่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ค้าที่เคยขายในพื้นที่จัดระเบียบให้สามารถทำการค้าต่อไปได้ โดยมอบหมายให้ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และพล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามดูแล 
 
                ทั้งนี้สำนักพัฒนาสังคม ได้รายงานแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ค้าซึ่งในปัจจุบันมีผู้ค้าในพื้นที่ที่มีการจัดระเบียบจำนวนทั้งสิ้น 8,007 ราย แบ่งเป็นผู้ค้าประเภทอาหาร 6,334 ราย เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย 681 ราย และของใช้ต่างๆ 992 ราย และจากการสำรวจพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานครและมีความเหมาะสมที่จะจัดให้ผู้ค้าได้ทำการค้า มี 3 แห่ง คือ สวนป่าวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง สามารถตั้งแผงค้าได้ 150 แผง ด้านหน้าสำนักงานเขตบางนา สามารถตั้งแผงค้าได้ 160 แผง และบริเวณพื้นที่การทางพิเศษฯ ใต้ทางด่วนพงษ์พระราม เขตปทุมวัน สามารถตั้งแผงค้าได้ 500 แผง โดยพื้นที่ใต้ทางด่วนพงษ์พระราม กรุงเทพมหานครจะเข้าดำเนินการขยายเส้นทางการจราจร เตรียมพื้นที่จอดรถ เพิ่มระบบไฟฟ้า และขีดเส้นแบ่งช่องการค้า รวมทั้ง SCG จะสนับสนุนการก่อสร้างห้องน้ำ ตลอดจนหาแนวทางประชาสัมพันธ์ตลาดให้เป็นที่รู้จักของประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าพื้นที่นี้จะสามารถเปิดให้ผู้ค้ามาทำการค้าได้ภายในสิ้นเดือนก.ย.นี้ 
 
                ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นจะจัดให้ผู้ค้าที่ทำการค้าประเภทอาหารได้เข้าค้าขายในพื้นที่ที่สำนักพัฒนาสังคมได้สำรวจไว้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าจากการจัดระเบียบทางเท้า และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้บริโภคให้ได้รับความสะดวกในการซื้ออาหาร โดยผู้ค้าสามารถทำการค้าได้จนถึงเวลา 15.00 น. จากนั้นจะต้องเก็บแผงค้าและสิ่งของต่างๆ ออกให้หมด ไม่มีการวางสิ่งของทิ้งไว้ภายหลังจากการค้า อย่างไรก็ตาม ดร.วัลลภ จะลงพื้นที่สำรวจจุดที่จะเปิดให้ทำการค้าเพิ่มเติมบริเวณซอยข้างโรงพยาบาลเจ้าพระยา และหน้าภัตตาคารกุ้งหลวง เขตบางกอกน้อย และด้านข้างสถาบันเทคโนโลยีช่างกลปทุมวัน และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครว่าจะเปิดจุดทำการค้าทั้ง 3 จุดในวันพฤหัสบดีที่ 14 ก.ย.นี้
 


---------------------------