image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 กทม.วางมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพดูแลประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์

 

                (9 เม.ย. 61) เวลา 14.00 น. พล.ต.อ.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีปล่อยแถวขบวนรถรณรงค์เพื่อปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย.61 รวมจำนวน 42 คัน ประกอบด้วย รถดับเพลิงและกู้ภัย จำนวน 21 คัน รถสายตรวจเทศกิจ จำนวน 6 คัน รถหน่วยแพทย์กู้ชีวิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวน 6 คัน รถตรวจการณ์ของสำนักการจราจรและขนส่ง จำนวน 1 คัน รถหน่วยซ่อมเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 1 คัน รถสายตรวจ 191 จำนวน 1 คัน รถบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 2 คัน รถตรวจการณ์ของกรมกิจการพลเรือนทหารบก จำนวน 2 คัน และรถจักรยานยนต์นำขบวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 2 คัน โดยมีคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร นายศุภพงษ์ กฤษณพันธุ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักเทศกิจ สำนักการแพทย์ สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักการโยธา ผู้แทนจากกรมกิจการพลเรือนทหารบก และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมพิธี ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) 
 
 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน ประกอบกับประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาและทิ้งบ้านเรือนไว้โดยไม่มีผู้ดูแล ซึ่งหากขาดความระมัดระวังอาจก่อให้เกิดอัคคีภัยสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ กรุงเทพมหานครมีความห่วงใยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้วางมาตรการเพื่อดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุ โดยมอบหมายให้สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เพิ่มจุดเฝ้าระวังป้องกันอัคคีภัยในช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 61 โดยได้สั่งการให้สถานีดับเพลิงหลัก 35 สถานี และสถานีดับเพลิงย่อย 12 สถานี เตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนทั่วกรุงเทพมหานคร จำนวน 82 จุด พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานครในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี พ.ศ.2561 ณ สวนลุมพินี และศูนย์ประสานการปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ของกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2561 ณ สำนักงานวิศวกรรมจราจร สำนักการจราจรและขนส่ง ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังอุบัติเหตุและอุบัติภัยที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งเมื่อเกิดเหตุสามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันที
 
 
 
นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้กำหนดจุดบริการประชาชนบนถนนสายหลักที่ประชาชนใช้เดินทางเข้า-ออกกรุงเทพมหานคร เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จำนวน 19 จุด ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของวันที่ 11 เม.ย.61 ไปจนถึงเวลา 08.00 น. วันที่ 17 เม.ย.61 ประกอบด้วย
 
1.ถนนบรมราชชนนีฝั่งขาออก บริเวณปั๊มคาลเท็กซ์ แยกฉิมพลีทางคู่ขนาน สำนักงานเขตทวีวัฒนา
 
2. ถนนเพชรเกษมฝั่งขาออก บริเวณหน้าสำนักงานเขตหนองแขม
 
3.ถนนพระรามที่ 2 มุ่งหน้ามหาชัย บริเวณปั้มน้ำมัน ป.ต.ท. สำนักงานเขตบางขุนเทียน
 
4. ถ.วิภาวดีรังสิต (ฝั่งขาออก) บริเวณสถานีรถไฟดอนเมือง สำนักงานเขตดอนเมือง 
 
5.ถนนสุวินทวงศ์ บริเวณใต้สะพานแยกมหานคร-ถนนเชื่อมสัมพันธ์ สำนักงานเขตหนองจอก
 
6.ถ.บางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 4+300 บริเวณปั้มน้ำมันบางจาก สำนักงานเขตบางนา
 
7.บริเวณถนนเอกชัยตัดถนนกาญจนาภิเษก สำนักงานเขตบางบอน 
 
8.ถนนตัดใหม่ (พรานนก-พุทธมณฑลสาย 4) หน้าปากคลองตลาดแห่งใหม่ สำนักงานเขตตลิ่งชัน
 
9.ถนนเจ้าคุณทหารตัดถนนฉลองกรุง บริเวณใกล้ป้อมตำรวจแยกเจ้าคุณทหารสำนักงานเขตลาดกระบัง
 
10. ถนนวงแหวนอุตสาหกรรมบริเวณปากซอยธนูลักษณ์  สำนักงานเขตยานนาวา
 
11. ถนนศรีนครินทร์ บริเวณหน้าห้างซีคอนสแควร์ สำนักงานเขตประเวศ
 
12. ถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณใต้สะพานข้ามแยกหลักสี่ สำนักงานเขตหลักสี่
 
13. ถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณหน้าปั๊ม ป.ต.ท. ร.1 พัน 1 รอ. สำนักงานเขตพญาไท
 
14. ถนนรามคำแหง บริเวณแยกคลองเจ๊ก (หน้าป้อมตำรวจจราจร สถานีตำราวจนครบาลบางชัน สำนักงานเขตสะพานสูง
 
15. บริเวณแยกเมืองมีน สำนักงานเขตมีนบุรี
 
16. ถนนลาดพร้าว บริเวณสิริอุสพลาซ่า อาคารบี สำนักงานเขตวังทองหลาง
 
17. บริเวณหน้าสำนักงานเขตพระโขนง
 
18. บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล อีสวิลล์ สำนักงานเขตลาดพร้าว และ
 
19. บริเวณหน้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) สำนักงานเขตธนบุรี
 
โดยจุดบริการประชาชนทั้ง 19 จุด ได้เปิดให้บริการตรวจสภาพรถฟรีแก่ประชาชนในช่วงระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 61 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ด้วย
 
ในส่วนของสำนักการจราจรและขนส่ง ได้ดำเนินการตรวจสอบระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ดี อีกทั้งตรวจสอบสภาพและระบบแสงสว่างของศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางและท่าเทียบเรือที่อยู่ในความรับผิดชอบให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน นอกจากนี้ได้จัดหน่วยซ่อมกล้อง CCTV เร่งด่วน และหน่วย BEST ประจำศูนย์ฯ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมแก้ไขกล้อง CCTV เครื่องหมายจราจรและสัญญาณไฟจราจรให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา
 
 
 
จำนวนคนอ่าน 1516  คน
คุณเห็นด้วยหรือไม่
จำนวนคนโหวต 0 คน
เห็นด้วย  0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย  0  คน
0%
แสดงความคิดเห็น
** กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะแสดงความคิดเห็นได้