image
Main Menu
BANGKOK
ข่าวเด่น ประเด็นร้อน

 กทม.ประชุมติดตามนโยบายผู้ว่าฯ อัศวิน กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง

                (9 ม.ค. 61) เวลา 09.30 น. : นายศุภพงษ์ กฤษณพันธุ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประจำกลุ่มการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง ครั้งที่ 1/2561 โดยมีนายยุทธพันธุ์ มีชัย ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายเกรียงพล พัฒนรัฐ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการเขต พร้อมผู้บริหารกลุ่มเขตกรุงเทพกลาง ร่วมประชุม ห้องราชดำเนิน (ชั้น 1) โรงแรมรอยัล ปริ๊นเซส หลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย
 
ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการรายงานความคืบหน้าผลการดำเนินการตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย นโยบายที่ 1 “สะอาด” (Clean) : บ้านเมืองสะอาด การบริหารราชการใสสะอาด  นโยบายที่ 2 “สะดวก” (Convenient) : เดินทางสะดวก ใช้ชีวิตสะดวก ข้อมูลสะดวก นโยบายที่ 3 “ปลอดภัย” (Community) : ชีวิตปลอดภัย ทรัพย์สินปลอดภัย ชุมชนและสังคมปลอดภัย และนโยบายที่ 4 “คุณภาพชีวิต” (Care) : ดูแลคุณภาพชีวิตประชาชน สิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศ รวมทั้งยังมีการรายงานความคืบหน้าตามนโยบายเร่งด่วนของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ โครงการทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา รายงานการตรวจไฟฟ้าแสงสว่างในสวนสาธารณะ และรายงานความคืบหน้าในการใช้จ่ายงบประมาณประจำปี พ.ศ.2561 นอกจากนี้ยังได้มีการรายงานภารกิจพิเศษ โครงการ “เราทำความดีด้วยหัวใจ” ที่หน่วยพระราชทาน ร่วมกับจิตอาสา“ และกรุงเทพมหานคร พัฒนาทำความสะอาด ขุดลอกคูคลอง ตัดแต่งกิ่งไม้ เก็บขยะมูลฝอยในคูคลอง ในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง
 
นายศุภพงษ์ กฤษณพันธุ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกทม. กล่าวว่า กลุ่มกรุงเทพกลาง ถือเป็นศูนย์กลางของกรุงเทพมหานคร จึงขอให้ผู้อำนวยการเขตทั้ง 9 เขต กำชับเจ้าหน้าที่ในการติดตามงานในด้านต่างๆ อาทิ การจัดระเบียบทางเท้าในแต่ละเขต ต้องมั่นสำรวจตรวจตราป้องกันไม่ให้ผู้ค้ากลับเข้ามาในพื้นที่จัดระเบียบได้อีก รวมทั้งพื้นที่ไหนมีคลองที่หน่วยพระราชทานร่วมกับจิตอาสา เข้าไปพัฒนาจนสะอาดเรียบร้อยแล้วนั้น ให้แต่ละเขตคอยดูแลรักษาความสะอาดและให้คงสภาพให้สะอาดคงเดิม เป็นต้น ส่วนการจัดทำงบประมาณประจำปี 2562 ขอให้ทุกเขต สำรวจพื้นที่ของตนว่ามีอะไรที่จำเป็นก็ขอให้ริเริ่มเตรียมวางแผนโครงการได้เลย
 
สำหรับ กลุ่มกรุงเทพกลาง มีจำนวน 9 เขต ประกอบด้วย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตดินแดง เขตดุสิต เขตพญาไท เขตพระนคร เขตราชเทวี เขตวังทองหลาง เขตสัมพันธวงศ์ และเขตห้วยขวาง โดยทุกเขตได้มีการจัดตั้งศูนย์บริหารราชการฉับไวใสสะอาด Bangkok Fast & Clear หรือ BFC ซึ่งสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 สำนักทะเบียนที่มีผลงานดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2560 ประเภทสำนักทะเบียนท้องถิ่นเขตกรุงเทพมหานคร จากพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา 
 ...................................(อิทธิพล...กปส.รายงาน)